Lee Eun Ju của Hàn Quốc chụp ảnh chung với vận động viên Triều Tiên Hong Un Jong. (Nguồn: Reuters)

Nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Hàn Quốc Lee Eun Ju đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận toàn thế giới nhờ bức ảnh chụp chung với một đối thủ người Triều Tiên tại Olympic Rio 2016.

Bức ảnh chụp chung giữa cô Lee và vận động viên Hong Un Jong của Triều Tiên đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên Twitter. Nhiều người ca ngợi bức ảnh như một sự minh họa hoàn hảo cho tinh thần Olympic.

Bức ảnh đã được tweet và chia sẻ hàng trăm nghìn lượt, cũng như nhận được sự yêu thích của chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach, người đã mô tả đó là “một cử chỉ tuyệt vời.”

Chia sẻ với báo giới, Lee Eun Ju cho biết cô rất ngạc nhiên trước phản ứng của mọi người vì hành động giản đơn của mình. Nữ vận động viên 17 tuổi nói rằng quyết định chụp wefie với Hong Un Jong hoàn toàn là tự phát.

“Tôi thấy cô ấy và đề nghị cùng chụp chung một bức ảnh làm kỷ niệm. Tôi không ngờ mọi người lại phản ứng tốt như thế. Tôi vẫn thấy thật kinh ngạc,” Straitstimes dẫn lời chia sẻ của Lee.

Tại Thế vận hội mùa Hè năm 2008 ở Bắc Kinh, Hong Un Jong là nữ vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Triều Tiên giành một huy chương vàng Olympic.

Năm đó, Lee Eun Ju mới 9 tuổi, kém Hong Un Jong tới 10 tuổi. Cả hai chưa hề gặp nhau trước Thế vận hội tại Rio, nhưng Lee cho biết cô đã bị ấn tượng mạnh khi thấy Hong thi đấu trên tivi.

Bức ảnh chụp chung của hai nữ vận động viên rất có sức gợi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Hai quốc gia này về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ cuộc chiến tranh năm 1950-1953 kết thúc mà không có một hiệp định hòa bình chính thức.

Giao lưu giữa công dân hai nước gần như không tồn tại, và người Hàn Quốc bị cấm đến Triều Tiên nếu không được cấp phép trước đó.

Đấu trường thể thao quốc tế là một trong những cơ hội hiếm có để cải thiện quan hệ Nam-Bắc, mặc dù mức độ tương tác giữa vận động viên hai nước thường bị chi phối bởi tình trạng quan hệ hiện tại giữa hai quốc gia.

Trong quá khứ, hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc đã từng lập các đội tuyển chung để tham dự một số sự kiện thể thao, và họ cũng từng diễu hành cùng nhau dưới một lá cờ tại các Thế vận hội năm 2000 và 2004. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã kết thúc tại Bắc Kinh do những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

“Tôi không biết về chính trị, nhưng tôi không nghĩ chúng tôi có quan hệ tồi tệ với Triều Tiên. Các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới gặp mặt và trò chuyện với nhau, vậy tại sao chúng tôi (Hàn Quốc và Triều Tiên) không thể làm thế?” - Lee chia sẻ.

Lee Eun Ju đã dừng chân ở vòng loại thể dục dụng cụ tại Rio. Kể từ lúc đó, cô vẫn chưa liên lạc với Hong Un Jong./.