(Nguồn: AFP/Getty images)

Vận động viên lướt ván chuyên nghiệp người Australia Mick Fanning đang là cái tên nóng trên Internet, sau khi anh thoát khỏi một cuộc tấn công bất ngờ của cá mập mà không bị thương tích gì.

Fanning, người đã ba lần vô địch thế giới, đã đấm con cá mập trắng lớn cố gắng cắn mình khi anh đang tranh tài tại vòng chung kết giải J-Bay Open ở Vịnh Jeffreys của Nam Phi trong ngày Chủ nhật (19/7).

Lúc lên khỏi nước trong trạng thái bị sốc, vận động viên 34 tuổi nói rằng anh sẽ rất hạnh phúc nếu không bao giờ phải lướt ván trở lại. Trong khi bạn bè kỳ vọng anh sẽ dần phục hồi và trở lại một giải đấu của Liên đoàn lướt ván thế giới (World Surf League) ở Tahiti.

Sau vụ việc, Fanning đã tả lại khoảnh khắc anh nhận ra con cá mập lởn vởn ở sau mình, nói rằng cảm giác thật kinh khủng. "Tôi đã chờ để thấy hàm răng của nó cắm vào mình," anh nói. Nhưng anh đã thoát nạn nhờ đấm vào lưng con cá mập.

Đoạn video do Liên đoàn lướt ván thế giới (WSL) công bố cho thấy cái vây lớn của con cá mập đã xuất hiện trên mặt nước, trước khi nó đuổi theo Fanning khi anh đang tìm cách thoát ra khỏi vùng nước nông. Fanning đã bị con cá mập hất ngã khỏi chiếc ván của anh, trước khi anh dùng nó để ngăn không cho con vật cắn mình. Đoạn video kết thúc với cảnh anh được kéo lên thuyền cứu hộ và đưa vào bờ.

Phát biểu sau vụ việc, Fanning cho biết: "Con cá nổi lên và vướng vào dây thừng buộc ở chân tôi. Tôi lập tức nhảy tránh nó. Nhưng nó vẫn tiến tới cái ván của tôi, trong lúc tôi vừa đạp chân, vừa la hét. Tôi nhìn thấy cái vây của con cá mập nên đã đấm vào lưng nó."

Trong lúc đó, những người ở trên bờ tưởng rằng họ sẽ chứng kiến vận động viên đã ba lần vô địch thế giới bị giết ngay trước mắt, hoặc ít nhất là mất một phần chân, tay.

Vận động viên Julian Wilson (áo đỏ) và Fanning. (Nguồn: AFP/Getty images)

Đối thủ của Fanning trong cuộc tranh tài, vận động viên Julian Wilson, cũng đang ở dưới nước khi con cá mập tấn công Fanning. Anh không kìm được nước mắt khi mô tả những gì đã diễn ra.

"Con cá mập tiến tới và tôi thấy anh ấy vật lộn với nó. Tôi thấy tất cả chuyện đó. Rồi tôi thấy anh ấy bị hất ngã khỏi ván nước. Đó là lúc một con sóng xuất hiện và tôi nghĩ anh ấy sẽ chết mất," Wilson kể.

Nhà vô địch lướt ván người Mỹ Kelly Slater đã xúc động ôm lấy Fanning khi anh lên bờ. Slater nói rằng anh bị sốc khi thấy Fanning không hề bị thương. "Tôi nửa khóc nửa cười vì anh ấy quá may mắn. Tôi thực sự chẳng thể nói nên lời khi ấy" - Slater cho biết. Nhiều người dùng Facebook cũng ca ngợi Fanning, gọi anh là "người hùng."Mick Fanning và vợ. (Nguồn: dailymail.co.uk)
Gia đình luôn có vai trò đặc biệt quan trọng với Fanning và người đầu tiên anh gọi sau khi bị cá mập tấn công là mẹ đẻ Elizabeth Osborne. Bà Osborne đang xem anh Fanning tranh tài qua tivi ở nhà tại Gold Coast và màn tấn công được phát sóng thẳng lên tivi.

"Tôi đứng vội lên, chạy về phía tivi và cảm thấy như mình muốn kéo con ra khỏi màn hình," bà nói. "Tôi rất sợ, nghĩ rằng khi con sóng đó đi qua, con trai mình sẽ biến mất vĩnh viễn."

Sau đó bà Osborne liền nghĩ về con trai Sean, người qua đời cách nay 17 năm, khi Fanning mới 16 tuổi.

"Khi Sean chết trong một vụ tai nạn giao thông, tôi đã không ở đó để chứng kiến. Nay tôi lại phải thấy những gì xảy ra với Mick. Chuyện thật kinh khủng," bà nói.

Mick Fanning và mẹ, bà Elizabeth Osborne. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Trong cuốn sách ''Surf For Your Life'' ra mắt năm 2009, Fanning mô tả nỗi đau khi là người đầu tiên trong gia đình hay tin về cái chết của Sean, sau đó lại phải báo tin cho cha mẹ.

Fanning nói rằng cái chết của anh trai khiến bản thân quan tâm tới tới việc theo đuổi giấc mơ anh trai đang dang dở, đó là trở thành vận động viên lướt ván chuyên nghiệp.

"Cái chết của anh khiến tôi quý cuộc sống hơn. Tôi biết rất nhiều người đã chết trước đó và cũng có chút lo lắng. Nhưng khi cái chết tới gần như thế, cảm giác thật khác biệt," Fanning viết trong sách. "Tôi bắt đầu nghĩ về những gì mình muốn làm: trở thành một người lướt ván chuyên nghiệp."

Sau đó Fanning đã thắng giải đấu của Hiệp hội lướt ván chuyên nghiệp quốc tế trong các năm 2007, 2009 và 2013.

Fanning là vận động viên lướt ván có thu nhập cao nhất Australia và cao thứ 19 thế giới. Anh kiếm 2,7 triệu USD trong năm ngoái. Số tiền trên và thu nhập khác từ các khoản tài trợ được Fanning đầu tư khôn ngoan vào bất động sản. Anh đã gây dựng sự nghiệp trị giá nhiều triệu đôla quanh thị trấn Tweed Heads nằm ven biển ở giữa hai bang New South Wales và Queensland, nơi anh đang sống cùng bạn đời, doanh nhân-người mẫu Karissa Fanning.

Quan chức WSL, ông Renato Hickel cho biết cuộc thi lướt ván J-Bay Open đã bị hủy bỏ, sau khi người ta phát hiện thêm hai con cá mập khác lảng vảng trong khu vực.

Vùng biển ở nơi diễn ra cuộc thi nằm trong nhóm những khu vực có nhiều cá mập hoạt động nhất thế giới. Lần gần đây nhất có một người lướt ván bị cá mập cắn chết tại khu vực gần Vịnh Jeffreys là vào năm 2013./.