Tài khoản Twitter của mạng tin China News bày tỏ nỗi thất vọng của các vận động viên Trung Quốc trong môn Thể dục Dụng cụ

Người hâm mộ thể thao tại Trung Quốc đang đổ lỗi cho các vận động viên và các nhà quản lý vì đã không đưa đội tuyển Trung Quốc tiến xa hơn vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng huy chương tại Thế vận hội Rio 2016.

Trong những ngày đầu tiên diễn ra Thế vận hội, truyền thông Trung Quốc ít động chạm đến thành tích thi đấu khá kém cỏi của các vận động viên nước nhà, thay vào đó đề cao tinh thần cạnh tranh của họ và lập luận rằng huy chương “không phải là tất cả tại Olympic.”

Tuy nhiên đến lúc này, ngay cả Tân Hoa xã, hãng tin chính thức của Trung Quốc, cũng không thể kìm nén sự thất vọng với các vận động viên.

“Ngay cả Anh còn kiếm được nhiều hơn Trung Quốc một huy chương vàng,” hãng tin này viết trong dòng tweet đã được kiểm chứng trên Twitter, và cho rằng các vận động viên thể dục dụng cụ nước nhà đang trải qua “thất bại tồi tệ nhất tại Olympic” khi không giành nổi tấm huy chương vàng nào.

Sự thật này thậm chí còn được nêu ra một cách thẳng thừng hơn cách đây một ngày, khi xuất hiện bài viết về việc vương quốc Anh đang dẫn trước quốc gia đông dân nhất thế giới​.

Một bài báo về kết quả thi đấu thể dục dụng cụ tại Olympic có nêu ra rằng “cường quốc bấy lâu” về môn thể thao này chỉ giành được 2 huy chương đồng ở các nội dung đồng đội, và đây là kỳ Olympic đầu tiên mà Trung Quốc không giành được huy chương thể dục dụng cụ nào ở nội dung cá nhân.

Tờ Hoàn cầu trước đây từng chế nhạo Anh là “đế quốc già đang tụt hậu” với “sức mạnh quốc gia không thể đem ra so sánh ngang hàng với Trung Quốc hiện nay” đã cố gắng nâng cao tinh thần dư luận bằng một bài viết có nhan đề “Vẫn vui dù không có vàng: Dư luận Trung Quốc không bối rối vì tiến độ giành huy chương chậm chạp.”

Tuy nhiên, tâm trạng của cư dân mạng thì không lạc quan đến thế. Một số người hâm mộ phàn nàn rằng đội tuyển Trung Quốc nợ những người đã đóng thuế để đầu tư cho việc huấn luyện họ một kết quả thi đấu tốt hơn, và chỉ trích những vận động viên phát biểu rằng chỉ được tới Rio thi đấu cũng làm họ hạnh phúc.

“Vận động viên có được các kỹ năng của mình một nửa là nhờ nhà nước,” một người viết trên ứng dụng nhắn tin WeChat.

Trên mạng xã hội Weibo, hàng trăm người đã lao vào cuộc tranh luận xoay quanh bài báo tiết lộ “Bí mật đằng sau cuộc vượt mặt huy chương vàng của Anh trước Trung Quốc,” cho rằng đây là một kế hoạch quốc gia đầy tham vọng với ẩn ý bảo vệ hệ thống các trường thể thao ở Trung Quốc.

Một người bình luận: “Dù không quá coi trọng việc giành vàng, nhưng không đứng được ở vị trí thứ hai cũng vẫn khiến tôi thấy hơi đau đớn một chút.”

Những bình luận khác thì ít lịch sự hơn. Một số bảo vệ các vận động viên Trung Quốc và đổ lỗi sự thiếu may mắn của họ cho hoạt động trọng tài kém hiệu quả tại Rio. Số khác thì giận dữ vì Trung Quốc phải xếp sau Anh, quốc gia với dân số chỉ bằng một phần họ.

“Khỉ thật, (Trung Quốc) không chỉ bị bỏ xa về số huy chương vàng, mà còn sắp sửa thua số lượng huy chương trước vương quốc sắp rời EU,” một người viết và nói thêm ràng “Tổng cụ thể dục thể thao quốc gia nên tự mổ bụng mà xin lỗi đi”./.