VDV Victor Ahn vi dai nhat lich su truot bang toc do hinh anh 1Victor Ahn đi vào lịch sử Olympic mùa Đông. (Nguồn: AP)

Victor Ahn đã trở thành người vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao trượt băng tốc độ tại Olympic mùa Đông, khi trở thành vận động viên đầu tiên giành huy chương vàng trong tất cả các cự ly 500m, 1000m, 1500m và 5000m tiếp sức.

Trong ngày thi đấu hôm qua, Ahn đã giành thêm 2 huy chương vàng cho nước Nga tại Olympic Sochi ở các cự ly 500m và 5000m tiếp sức. Đây cũng là tấm huy chương vàng thứ ba mà anh có được tại Sochi sau khi về nhất ở cự ly 1.000m. Kể cả huy chương đồng ở nội dung 1.500m, Ahn đã có tất cả 4 huy chương tại Sochi.

Cách đây 8 năm tại Olympic Turin 2006, Ahn cũng đã giành 3 huy chương vàng, 1 huy chương đồng cho Hàn Quốc với cái tên Ahn Hyun-Soo, và giờ là ba huy chương vàng dưới màu cờ Nga.

Với thành tích 6 huy chương vàng, Ahn trở thành vận động viên vĩ đại thứ ba trong lịch sử Olympic mùa Đông, sau hai huyền thoại trượt tuyết người Na Uy là Ole Einar Bjoerndalen và Bjorn Daehlie - những người đã giành được 8 chiếc huy chương vàng.

Nhờ kỳ tích của của Ahn, đoàn Nga đã vươn lên thứ nhì trên bảng xếp hạng huy chương với tổng cộng 9 huy chương vàng, chỉ kém 1 huy chương vàng so với Na Uy.

Ở nội dung 500m diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam), dù gặp đôi chút khó khăn khi nhập cuộc, song Ahn vẫn xuất sắc vượt qua vận động viên người Trung Quốc Wu Dajing, để về nhất với thành tích 41 giây 312. Charle Cournoyer của Canada giành vị trí thứ 3 với thành tích 41 giây 617.

Còn ở cự ly 5.000m tiếp sức, Ahn cùng các đồng đội đã cán đích ở vị trí đấu tiên với thành tích 6 phút 42 giây 100, vượt qua đội Mỹ 6 phút 42 giây 371. Trung Quốc chỉ giành được huy chương đồng ở cự ly này.

"Tôi muốn được luyện tập trong môi trường tốt nhất và chứng minh quyết định của mình không phải là sai lầm," Ahn nói sau khi đoạt huy chương vàng 5000 mét tiếp sức với đội tuyển Nga.

VDV Victor Ahn vi dai nhat lich su truot bang toc do hinh anh 2Ahn một lần nữa khiến người Hàn Quốc buồn lòng. (Nguồn: AP)

Chứng kiến phong độ tuyệt vời của Victor Ahn, Hàn Quốc chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối vì những quyết định của mình, khi loại bỏ Ahn.

Trước đó, sau khi Ahn về nhất ở cự ly 1.000m, người dân Hàn Quốc đã vô cùng tức giận với Liên đoàn trượt băng nước này. ""Thật đáng xấu hổ cho Liên đoàn Trượt băng Hàn Quốc. Các người đã loại Ahn ra khỏi Hàn Quốc. vậy thì người duy nhất có lỗi trong chuyện này là các người."

Thậm chí, có người công khai ủng hộ: "Chúng tôi ủng hộ anh, Ahn Huyn-Soo! Tôi rất vui vì anh đã giành huy chương vàng chứ không phải đoàn Hàn Quốc!"
Huy Anh (Vietnam+)