Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga tham gia một cuộc tập trận tháng 2/2017 (Nguồn: GETTY)

Ngày 13/3, Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga đã bất ngờ được lệnh tiến hành kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng ứng phó trong các tình huống bất ngờ.

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn truyền thông sở tại cho biết công tác kiểm tra trên được thực hiện theo lệnh của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh quốc gia, tướng Viktor Zolotov.

Các cuộc kiểm tra được bắt đầu tại Quân khu Trung tâm và sẽ được tiếp tục tại các quân khu khác.

Các đơn vị được yêu cầu đánh giá khả năng sẵn sàng cho cuộc chiến chống các nhóm do thám, biệt kích, các phần tử khủng bố và cực đoan, cũng như kiểm tra mức độ đảm bảo an ninh tại các cơ sở quan trọng quốc gia thuộc các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và giao thông vận tải....

Tại địa điểm gần các mục tiêu được bảo vệ, Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga cũng triển khai những biện pháp đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Các đơn vị chiến đấu, đặc nhiệm và do thám sử dụng thiết bị chuyên dụng và xe bọc thép hoàn thiện các kỹ năng vô hiệu hóa những phần tử khủng bố trong tình huống giả định.

Tháng 4/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là chống khủng bố và bảo đảm an toàn xã hội của người dân.

Ngoài ra, vệ binh quốc gia còn có nhiệm vụ bảo vệ những mục tiêu quan trọng và hàng hóa đặc biệt của nhà nước, hỗ trợ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) trong đảm bảo an ninh biên giới./.