Tâm trạng bâng khuâng, hẫng hụt hiện rõ trên từng nét mặt cán bộ, chiến sỹ. Không ai bảo ai, mọi người lần lượt nghiêng mình trước bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam với lòng kính yêu và ngưỡng mộ. Đó là những hình ảnh đầy xúc động khi đến thăm Trung đoàn 50 - nơi có một Đại đội được Đại tướng tặng danh hiệu "Đại đội gió."

Trung đoàn 50 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng, thành lập năm 1954, tọa lạc ở nơi "đầu sóng, ngọn gió" Đồ Sơn. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Trung đoàn đã tham gia các trận đánh nổi tiếng như trận Đỗ Xá, cầu Ngàng, Bô Thời (tỉnh Hưng Yên); diệt và bắt sống hơn 3.000 tên địch, 1 xe tăng, 24 xe quân sự cùng vũ khí, khí tài, bắn cháy 4 tàu chiến địch.

Trung đoàn còn phối hợp với các lực lượng và nhân dân địa phương rà phá, tháo gỡ hơn 460 quả bom, thủy lôi và hàng nghìn quả mìn các loại của địch, góp phần phá vỡ âm mưu của địch nhằm phong tỏa cảng và vùng biển Hải Phòng.

Trong những năm chống Mỹ, Trung đoàn 50 đã đánh trả thành công hàng trăm đợt máy bay giặc ném bom đánh phá thành phố Cảng, bắn rơi 8 chiếc máy bay của địch, chi viện cho miền Nam ruột thịt gần 12.000 cán bộ, chiến sỹ.

Đất nước hòa bình, thống nhất và trên đường đổi mới, hội nhập, Trung đoàn 50 tiếp tục phát huy truyền thống "Đoàn kết, xung kích, trung kiên, quyết thắng." Đơn vị từng được Đảng, Nhà nước 2 lần tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tập trung giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nhiệm vụ xây dựng quân đội, đơn vị từng bước chính quy, tinh nhuệ...

Trung đoàn 50 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, là "cánh tay thép" bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ thành phố Hải Phòng, trở thành đơn vị điểm toàn diện của Quân khu Ba và toàn quân.

Thượng tá Hoàng Hữu Dũng, Chính ủy Trung đoàn 50 chia sẻ những kỳ tích của Trung đoàn 50 trong từng giai đoạn lịch sử được hun đúc bởi lòng yêu nước, tinh thần quả cảm và kỷ luật thép trong quân đội. Cao hơn thế, mỗi thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn luôn khắc ghi bài học quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bài học về nhân cách người chiến sỹ cộng sản kiên trung hết lòng vì dân vì nước của ông.

Đại đội 2 là đơn vị từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng danh hiệu "Đại đội gió" trong những năm chiến tranh vì có sức cơ động nhanh, rèn luyện sức khỏe tốt. Thật xúc động khi chứng kiến các chiến sỹ đang lật chậm từng trang sách "Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp" chăm chú đọc và ngắm nhìn lại hình ảnh của vị tướng huyền thoại trong niềm thương tiếc khôn nguôi.

Trung úy Nguyễn Trọng Khang - Đại đội 2 xúc động nói: "Được công tác tại Trung đoàn 50 đã là một vinh dự lớn với người lính trẻ. Nhưng được sống và làm việc tại "Đại đội gió", tôi càng thấy tự hào hơn bởi đơn vị đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm và tặng danh hiệu này."

Nguyễn Trọng Khang chia sẻ trong rất nhiều câu nói đi cùng năm tháng của Đại tướng thì câu nói có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời binh nghiệp của anh cũng như của nhiều chiến sỹ trẻ là: "Nghệ thuật quân sự của chúng tôi, là lấy tinh thần chế ngự vật chất, lấy yếu chế ngự mạnh, lấy thô sơ chế ngự hiện đại. Chúng tôi đánh bại quân đội đế quốc hiện đại bằng tinh thần yêu nước của nhân dân cùng với chủ nghĩa anh hùng cách mạng."

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyễn Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng cùng những hiện vật tái hiện các cuộc chiến đấu oai hùng lưu giữ trong Nhà truyền thống của Trung đoàn 50 như một lời nhắc nhở mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất, đạo đức cách mạng, suốt đời phụng sự Tổ quốc, nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 50, "Đại đội gió" nói riêng và người dân Việt Nam nói chung như thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn sống mãi. Hình ảnh vị tướng huyền thoại, vị tướng của nhân dân, của hòa bình không bao giờ phai mờ./.