7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới (xếp theo thứ tự alphabet) tổ chức New Open World được công bố hôm 12/11/2011.

Rừng nhiệt đới Amazon - Nam Mỹ

Rừng nhiệt đới Amazon (còn được gọi là rừng rậm Amazon hay lưu vực Amazon), có tổng diện tích 7 triệu km2, trong đó, rừng chỉ chiếm khoảng 5,5 triệu km2.

Rừng Amazon nằm trong lãnh thổ chín quốc gia (Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador,  Bolivia, Guyana, Suriname cùng Guyana thuộc Pháp; trong đó 60% diện tích nằm tại Brazil).

Amazon đại diện cho hơn một nửa số rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh và bao gồm vùng đất rừng mưa nhiệt đới rộng lớn nhất. Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới, khu dự trữ sinh quyển cho loài người.

Rừng mưa Amazon có sự đa dạng sinh học không đâu có thể so sánh. Khoảng 10% số lượng loài đã biết trên thế giới sống tại rừng mưa Amazon. Nó hợp thành tập hợp lớn nhất các loài động, thực vật còn sinh tồn trên thế giới.

Khu vực này là quê hương của khoảng 2,5 triệu loài côn trùng, hàng chục nghìn loài thực vật và khoảng 2.000 loài chim và thú. Khoảng 20% loài chim trên thế giới sống trong các khu rừng mưa của Amazon.

Vịnh Hạ Long - Việt Nam

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh. Tổng diện tích của vịnh là 1.553km2 gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, với các vách đá theo nhiều hình dạng khác thường do đá vôi tích thể cổ tạo nên.

Những hòn đảo ở vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía Đông Nam - thuộc Vịnh Bái Tử Long và vùng Tây Nam thuộc vịnh Hạ Long, có tuổi kiến tạo địa chất từ 250-280 triệu năm.

Trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung, động Mê Cung, động Thiên Cung.

Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như Hệ sinh thái rừng ngập mặn, rạn san hô, tùng áng, cây rừng nhiệt đới và hàng nghìn loại động - thực vật sống cả ở trên cạn và dưới nước. Tại đây hiện có 14 loài thực vật và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện.

Vịnh Hạ Long còn mang một ý nghĩa về văn hóa, tinh thần, tâm linh to lớn, thể hiện qua truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên; qua những chứng tích lịch sử ý nghĩa như thương cảng Vân Đồn, chiến tích Bãi Cháy, núi Bài Thơ lịch sử, trận thủy chiến ở hang Đầu Gỗ.

Ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được UNESCO cấp bằng Di sản thiên nhiên thế giới “khẳng định giá trị ngoại hạng và giá trị toàn cầu của một di sản văn hóa và thiên nhiên cần thiết phải được bảo vệ vì lợi ích của toàn thế giới.”

Ngày 29/11/2000, Hội đồng di sản thế giới lại thông qua quyết định công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới về giá trị địa chất-địa đạo.

Thác Iguazu - Argentina và Brazil

Thác Iguazu, bên sông Iguazu (theo tiếng thổ dân nghĩa là Nước Lớn), là một trong những thác nước lớn nhất thế giới, rộng hơn 2.700m, có hình bán nguyệt. Trong số 275 thác tập hợp thành thác Iguassu, Cổ họng Quỷ là thác cao nhất, tới 80m.

Thác Iguazu nằm trên biên giới giữa bang Paraná của Brazil và tỉnh Misiones của Argentina, và được bao quanh bởi Vườn quốc gia Iguacu, Brazil và Vườn quốc gia Iguazú, Argentina.

Cả hai vườn quốc gia đều là những khu rừng cận nhiệt đới, là nơi cư ngụ của hàng trăm loài thực vật và động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hai vườn quốc gia này đã được UNESCO công nhân là di sản thế giới vào năm 1986.

Đảo Jeju – Hàn Quốc

Jeju là một hòn đảo núi lửa, cách bờ biển phía Nam Hàn Quốc 130km và là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc với diện tích bề mặt 1.846km2.

Trung tâm của đảo Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc (cao 1.950m so với mực nước biển) và là ngọn núi lửa không hoạt động. Có 360 núi lửa vệ tinh ở xung quanh núi lửa chính Hallasan.

Được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa cách đây 2 triệu năm nên trên Jeju đâu đâu cũng thấy đá đen. Đá nằm khắp nơi hai bên đường, dọc các bờ biển, đá dùng để xây dựng, làm đồ lưu niệm. Có thể nói, mọi văn hóa của hòn đảo này đều được gắn liền với đá.

Ngoài ra, đảo có khí hậu đại dương ôn hòa với những tháng nóng nhất không quá 33°C.

Vườn quốc gia Komodo - Indonesia

Vườn quốc gia Komodo của Indonesia bao gồm ba đảo lớn là Komodo, Rinca và Padar và một số đảo nhỏ với tổng diện tích 1.817km2 (603km2 mặt đất).

Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo. Sau đó, vườn Komodo được chỉ định để bảo vệ thêm các loài khác, bao gồm cả động vật biển.

Những hòn đảo của công viên quốc gia này đều có nguồn gốc núi lửa.

Rồng Komodo (Varanus komodoensis) là loài thằn lằn còn sinh tồn lớn nhất thế giới, chiều dài con lớn trung bình 2-3m. Đây là một loại thuộc họ kỳ đà (Varanidae), do sinh sống trên đảo Komodo, nên được lấy tên theo đảo này. Thức ăn của chúng phong phú đa dạng, từ các loại côn trùng cho đến các loại thú như dê, trâu rừng, lợn lòi hoang dã.

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa – Philippines

Các sông ngầm vườn quốc gia Puerto Princesa nằm cách thành phố Puerto Princesa, Palawan của Philippines khoảng 50km về phía Bắc.

Cảnh quan nổi bật là ngọn núi đá vôi karst, với dòng sông ngầm dài 8,2km chảy ngoằn ngoèo trong lòng núi trước khi đổ ra Biển Đông. Hang động trong lòng núi có nhiều nhũ đá và măng đá hình thù kỳ ảo.

Ở cửa động là một đầm phá trong xanh, được bao bọc bởi những rặng cây cổ thụ mọc đến sát mép nước. Khu vực này có hệ thực vật núi - biển rất phong phú đa dạng.

Bãi biển gần cửa động là nơi cư trú của nhiều loài khỉ, thằn lằn lớn, sóc. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi - biển với 800 loại cây cỏ thuộc 100 họ khác nhau. Riêng chim ở đây có 162 loài.

UNESCO đã công nhận vườn quốc gia này là di sản thế giới ngày 4/12/1999.

Núi Bàn – Nam Phi

Núi Bàn là biểu tượng của Nam Phi và nó là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh được lấy làm tên cho một chòm sao - Mensa, nghĩa là “bàn.”

Núi Bàn được tạo thành từ sa thạch với độ cao 1.086m. Núi Bàn không chỉ là một kỳ quan tại vùng Cape Town, Nam Phi, mà còn được coi là cột mốc tín hiệu, giúp định hướng của người dân khi tới vùng này.

Đỉnh núi Bàn bằng phẳng, là nơi lí tưởng để thưởng ngoạn toàn cảnh thành phố Cape Town và những bãi biển. Vào mùa Hè, những đám mây trắng bao phủ cả đỉnh núi giống như một chiếc khăn trải bàn trắng muốt.

Trên Núi Bàn có nhiều loài động vật đặc hữu, không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới như ếch ma (ghost frog), thỏ không tai (plump rabbit) vẫn sinh sống và phát triển tự nhiên tại núi.

Đặc biệt, nơi đây có tới gần 1.470 loài thực vật, trong đó có 250 loài hoa cúc khác nhau./.

Lan Khanh (TTXVN/Vietnam+)