Jurgen Klopp có thể sẽ đem lại luồng sinh khí mới cho Liverpool. (Ảnh: PA)

Liverpool Echo, trang tin số 1 nước Anh về đội chủ sân Anfield khẳng định nội trong vòng 48 giờ tới Jurgen Klopp sẽ chính thức nhậm chức huấn luyện viên trưởng tại Liverpool sau cuộc gặp với các ông chủ đội bóng thành phố cảng. Cái then cửa đã sắp đóng xuống, giờ là lúc nhìn nhận xem Klopp liệu sẽ thay đổi được gì trong “căn phòng” mang tên Liverpool.

1. Mua cầu thủ hiệu quả hơn

Klopp kiên quyết yêu cầu Liverpool phải để ông toàn quyền quyết định chuyển nhượng trong trường hợp trở thành huấn luyện viên trưởng đội chủ sân Anfield. Dựa theo những gì đang tiến triển với thương vụ kể trên thì rõ ràng The Kop đã chấp nhận yêu cầu này của nhà cầm quân người Đức. Và đây dĩ nhiên có thể là chuyển biến lớn nhất ở thượng tầng của đội bóng thành phố cảng.

Nhiều người cho rằng Brendan Rodgers là người có lỗi lớn nhất trong việc biến Liverpool trở thành đội bóng tạp nham khi mang vềi hàng loạt cầu thủ làng nhàng như hiện tại sau sự ra đi của Luis Suarez. Thực tế đó chỉ là một phần của sự thật, ở Liverpool tồn tại Hội đồng chuyển nhượng, nơi sẽ tiếp nhận yêu cầu chuyển nhượng của huấn luyện viên, xem xét, từ đó quyết định có chi tiền mua bán hay không.

Rodgers không muốn mua Mario Balotelli, nhưng Hội đồng chuyển dúi vào tay nhà cầm quân người Bắc Ireland tiền đạo người Italy. Rodgers muốn có Diego Costa từ 2013, một năm sau Hội đồng chuyển nhượng đưa cho ông Lambert.

Klopp tới, Hội đồng chuyển nhượng bị giải thể, Liverpool sẽ mua bán tốt hơn. Đó là viễn cảnh rất thực tế.

2. Chiến thuật thay đổi

Điểm khác biệt lớn nhất mà Klopp có thể tạo ra cho Liverpool và thậm chí là cả giải Ngoại hạng chính là lối chơi đặc trưng của nhà cầm quân này: Genpressing. Genpressing nói đơn giản là hành động áp sát đối phương theo cách có tổ chức, ngay sau khi mất bóng.

Mục đích cao nhất là có thể hình thành các tình huống chống phản công và phản công ngay sau khi giành được bóng. Quy luật của Klopp đối với các học trò là bắt buộc phải lấy lại được bóng tối đa trong vòng 6 giây kể từ khi mất bóng, nếu quá thời gian đó, cầu thủ gần nhất sẽ phải phạm lỗi.

Lý thuyết cơ bản về Genpressing cho thấy rằng, để áp dụng được nó Liverpool sẽ phải thay đổi rất nhiều vào thời điểm hiện tại, các cầu thủ sẽ phải chạy nhiều hơn, chiến đấu nhiều hơn trên sân cỏ. Có thể tin Genpressing có thể hợp với Liverpool vì ngay ở dưới thời Rodgers, The Kop đã luôn được hướng tới lối đá chủ động so với đối thủ (thành công hay không thì chưa tính tới), Klopp muốn Liverpool nắm quyền chủ động trong toàn bộ trận đấu, luôn đi trước đối thủ một bước cả trong suy nghĩ lẫn hành động.

Dĩ nhiên, triết lý này của Klopp cũng có những sơ hở mà việc cầu thủ thường hụt hơi vào tháng 2 là ví dụ điển hình. Tuy nhiên, điểm tích cực của nó đến lúc này vẫn trội hơn điểm tiêu cực, Liverpool của Klopp thực sự đáng để chờ đợi.

3. Cải thiện tâm lý thi đấu

Điều cuối cùng mà Klopp có thể mang tới cho Liverpool chính là tinh thần thi đấu. Không khó để nhận ra tại sân Anfield lúc này, tinh thần của các cầu thủ là tương đối rệu rã khi không có một thủ lĩnh đủ cả tài lẫn uy để trấn áp tất cả như những gì Steven Gerrard đã làm trong quá khứ.

Jordan Henderson có những tố chất đó, nhưng vai trò trên sân của tiền vệ người Anh không thể lớn như Gerrard năm nào. Rodgers trên băng ghế huấn luyện không phải mẫu huấn luyện viên có thể tạo ra được nhiều cảm hứng cho các học trò, nhưng Klopp thì có.

Chẳng nơi nào các cổ động viên gọi huấn luyện viên trưởng của đội bóng con cưng là “bố” như tại Dortmund. Cách quản lý, huấn luyện của Klopp tạo ra một gia đình trong đội bóng chứ không đơn thuần là quan hệ thầy trò, công việc như các ông lớn khác tại Premier League.

Klopp luôn truyền được cảm hứng lớn tới những người xung quanh nhờ phong thái tự nhiên, tự tin cùng kỹ năng lãnh đạo thiên bẩm.

Liverpool là thành phố cảng, và người dân ở những thành phố nhiều tàu thuyền trên sông nước thì luôn hào sảng, coi trọng nghĩa khí. Klopp cũng là người như vậy, Dortmund bán đi Nuri Sahin, Shinji Kagawa ở đỉnh cao, và khi họ không thành công, Klopp giang tay đón tất cả trở về. Liverpool rồi sẽ mang “tính cách” của Klopp, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, đam mê, nghĩa khí và không sợ bất kỳ ai./.