Cảnh sát chống bạo động gác tại quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 17/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết gần 8.700 binh sỹ, chiếm 1,5% quân số của lực lượng vũ trang nước này đã tham gia cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua.

Trong một thông báo ngày 27/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc 8.651 binh sỹ có liên quan đến “mạng lưới khủng bố” của nhà truyền đạo Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang cư trú tại Mỹ.

Trong cuộc đảo chính vừa qua, phe nổi dậy đã huy động và sử dụng 3 tàu chiến, 75 xe tăng, 248 xe bọc thép cùng gần 4.000 đơn vị súng bộ binh.

Ngoài ra, lực lượng đảo chính cũng sử dụng 35 máy bay chiến đấu và 40 máy bay trực thăng để tiến hành các hoạt động lật đổ chính phủ hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quân số được xếp hàng thứ 2 trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 28/7 đã kêu gọi Berlin dẫn độ một số công tố viên có liên hệ với giáo sỹ Gulen, những người đã chạy trốn sang Đức sau đảo chính.

Ngày 28/7, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Tổng thống nước này, ông Tayyip Erdogan muốn các lực lượng vũ trang và Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) được đặt dưới sự kiểm soát của Tổng thống.

Một số kênh truyền hình tin tức dẫn lời ông Erdogan nói rằng điều này sẽ cần đến việc sửa đổi hiến pháp và sự đồng ý của phe đối lập.

Bình luận của ông Erdogan được đưa ra sau cuộc gặp của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS), cơ quan dự kiến sẽ nhất trí về một cuộc cải tổ sâu rộng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7./.