Vệ tinh NanoDragon hoàn thiện bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản

NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Vệ tinh NanoDragon hoàn thiện bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản ảnh 1Các nhà khoa học của VNSC chế tạo vệ tinh NanoDragon. (Ảnh: VNSC)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ngày 17/8, vệ tinh NanoDragon đã được chính thức bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản.

Trước khi bàn giao, trong hai ngày 16-17/8, JAXA đã thực hiện các công đoạn kiểm tra lần cuối cùng, bảo đảm an toàn phóng vệ tinh như kiểm tra hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng… Vệ tinh NanoDragon dự kiến đưa lên quỹ đạo ở độ cao khoảng 560 km vào cuối năm 2021.

Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg với kích thước 3U (100x100x340,5 mm), là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020."

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

[Vệ tinh Việt Nam sẽ được Nhật Bản phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022]

NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021. 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, đội ngũ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vệ tinh NanoDragon đã có nhiều kinh nghiệm, tham gia vào 2 dự án vệ tinh của Việt Nam trước đây là PicoDragon và MicroDragon.

Một số thành viên được tham gia vào khoảng 3-4 quá trình thử nghiệm các vệ tinh khác khi đang học tại Nhật Bản. Cùng với đó, nhóm nghiên cứu được nhiều cơ quan tổ chức hỗ trợ về tinh thần cũng như các thủ tục hành chính.

Vệ tinh NanoDragon hoàn thiện bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản ảnh 2Vệ tinh NanoDragon. (Nguồn: VNSC)

Các nhà khoa học Việt Nam đặt kỳ vọng vệ tinh NanoDragon có thể thực thi tốt nhiệm vụ thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, giao tiếp tốt và cung cấp dữ liệu này xuống trạm mặt đất.

Từ các dự liệu này, nếu triển khai một mạng lưới nhiều vệ tinh hơn trong thời gian tới, có thể mang lại những ứng dụng thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ vệ tinh PicoDragon năm 2013, đến MicroDragon năm 2019, mới đây, vệ tinh NanoDragon do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo.

Ngoài ra, vệ tinh LOTUSat-1 được Nhật Bản chế tạo thông qua dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, dự kiến được đưa lên quỹ đạo vào cuối năm 2023, sẽ là vệ tinh Quan sát trái đất sử dụng công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam. Đây là những thành công đáng khích lệ đối với ngành khoa học-công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục