Liên quan đến sự cố bức tượng cao 28,2m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị đổ sập, ngày 8/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ Phạm Công Chính đã ký văn bản số 26/BC-Ủy ban Nhân dân gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ báo cáo vụ việc.

Theo đó, chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm được xây dựng từ đầu thế kỷ 14. Sau thời gian hơn 600 năm, chùa xuống cấp và bị phá hủy trong cuộc chiến tranh chống Pháp.

Ngày 12/12/2009, nhân dân thôn Tô Xuyên đã họp và nhất trí đề nghị các cấp chính quyền cho phép thôn được xin lại 1.500m2 đất để xây dựng khôi phục lại ngôi chùa hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Ngày 10/12/2010, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình có Quyết định số 2693/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc giao đất cho tín đồ Phật tử và nhân dân thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ để xây dựng chùa. Quyết định giao đất này do Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ và trưởng thôn Tô Xuyên lưu giữ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi có quyết định giao đất của tỉnh, Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ đã làm việc với nhà chùa (đại diện là Đại đức Thích Thiện Từ), hướng dẫn các thủ tục đầu tư dự án theo quy định và yêu cầu chỉ khi đủ thủ tục và cấp giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng.

Đầu năm 2011, nhà chùa đã thuê thợ xây dựng và triển khai thi công xây dựng chùa. Từ năm 2011 đến nay, nhà chùa tiếp tục tổ chức thi công với hình thức thuê thợ của địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng, nguồn vốn huy động tới đâu làm tới đó.

Đến ngày 6/7/2015 đã hoàn thành sơ bộ phần thô công trình bao gồm khu thờ tự hình lục giác (diện tích 665m2 kết cấu khung, cột, mái bêtông cốt thép); chiều cao công trình từ mặt đất đến đỉnh tượng là gần 30m (trong đó thân tượng cao 15,2m, đài sen cao 4,9m). Tổng toàn bộ tượng và đài sen được đặt trên mái khu thờ tự.

Theo báo cáo, vẫn chưa xác định được nhà thầu khảo sát xây dựng. Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc An Thái (Thành phố Hồ Chí Minh) là nhà thầu thiết kế xây dựng công trình; không có nhà thầu thi công xây dựng công trình (nhà chùa thuê thợ địa phương và thợ Đà Nẵng và đóng góp bằng nhân công lao động); không có nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình.

Trong thời gian thi công, Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc nhà chùa hoàn chỉnh hồ sơ, tuy nhiên không được nhà chùa hợp tác nên không triển khai được các biện pháp quản lý nhà nước về xây dựng; Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ đã không có biện pháp đình chỉ việc xây dựng nêu trên.

Thời điểm xảy ra sự cố, sư trụ trì nhà chùa là Đại đức Thích Thiện Từ không có mặt tại hiện trường. Công việc quản lý được giao cho ông Huỳnh Văn Bé (71 tuổi) có mặt tại địa phương từ năm 2011 là cha đẻ Đại đức Thích Thiện Từ.

Như thông tin đã đưa, vào chiều 7/7, bức tượng trên mái tòa Chánh điện chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm bất ngờ đổ sập toàn bộ phần thân tượng làm phá hỏng kết cấu bêtông mái nhà (diện tích khoảng 30m2 tại ba mảng). Tượng đổ xuống đã vỡ nát (bêtông rời cốt thép).

Theo chính quyền xã An Mỹ, do thời điểm cuối ngày thợ thi công đã nghỉ nên không có người thương vong; ước tính thiệt hại vật chất khoảng 10 tỷ đồng. Nguyên nhân chính thức của sự cố đang chờ cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành giám định, kết luận./.