Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai nhìn từ trên cao. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai vừa có công văn gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề nghị thanh toán nốt số tiền bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trong quá trình thi công nút giao IC18 thuộc cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Quá trình thi công đã gây ảnh hưởng đến các công trình nhà ở liền kề, làm lún, nứt nhà của hơn 80 hộ dân và một số công trình công cộng (trường mầm non, nhà văn hóa) tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Theo nội dung công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, các nội dung bồi thường đã có sự thống nhất giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và VEC, Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai đã chỉ định tư vấn thiết kế lập dự toán sửa chữa và thẩm định, phê duyệt kinh phí hỗ trợ, khắc phục với tổng số tiền là 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, đến nay, VEC và Công ty Vinaconex E&C vẫn chưa bố trí đủ kinh phí chi trả khắc phục hậu quả gây bức xúc cho người dân.

Về vấn đề này, ông Đào Quang Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, đầu năm 2014 có 74 hộ dân thuộc tổ 22, 23 thuộc phường Bình Minh, thành phố Lào Cai có đơn kiến nghị đòi bồi thường thiệt hại do quá trình thi công nút giao IC18 dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai làm lún, nứt nhà cửa các hộ dân.

Ngay sau khi có đơn của các hộ dân, nhà thầu thi công nút giao IC18 là Công ty Vinaconex E&C đã cùng với Ủy ban Nhân dân phường Bình Minh thống nhất cùng nhau rà soát thực trạng các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thi công gây ra.

Tại thời điểm làm việc, ngoài 74 hộ dân có đơn kiến nghị về vấn đề lún nứt, nhà thầu Vinaconex E&C cũng đã chấp thuận bổ sung thêm 9 hộ dân nữa thuộc diện xem xét đền bù nâng tổng số hộ được xem xét bồi thường thiệt hại là 83 hộ dân.

Mặt khác, để cho việc đền bù cho các hộ dân một cách khách quan hơn, các bên đã thống nhất mời Trung tâm kiểm định xây dựng Lào Cai làm đơn vị độc lập vào để đánh giá mức độ thiệt hại.

“Sau khi có kết quả kiểm định đánh giá độc lập của Trung tâm kiểm định xây dựng Lào Cai, Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai đã ra quyết định 502 phê duyệt về kinh phí bồi thường ảnh hưởng thiệt hại trong quá trình thi công gây ra đối với 83 hộ dân với số tiền 1,068 tỷ đồng và nhà thầu là Công ty Vinaconex E&C đã chấp thuận đền bù cho 83 hộ dân số tiền trên và chỉ sau một tuần đã thực hiện việc chi trả này, nhưng đến thời điểm này mới có 49/83 số hộ dân đến nhận tiền bồi thường với số tiền đã nhận là 625.000.000 đồng. Còn lại 34 hộ dân mặc dù đã được mời lên nhiều lần nhưng vẫn từ chối nhận tiền với lý do là bồi thường chưa thỏa đáng,” ông Đào Quang Tuấn khẳng định.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai cũng cho biết, vấn đề mấu chốt ở đây là trong khoảng thời gian 5 đợt nhận tiền vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai lại ra thêm Quyết định 950 tính toán bổ sung một số phần kinh phí là 516 triệu đồng cho các hộ dân, nâng tổng số tiền mà nhà thầu phải trả là 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên việc bổ sung kinh phí bồi thường này hoàn toàn không có cơ sở khi không có sự tham gia của đại diện VEC và nhà thầu trong việc kiểm đếm bổ sung nên không được nhà thầu là Công ty Vinaconex E&C chấp thuận.

Giám đốc Ban Quản lý dự án Nội Bài-Lào Cai Đào Quang Tuấn cho biết, về số tiền bồi thường phát sinh thêm tại Quyết định 950, quan điểm của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và nhà thầu là cần phải xem xét lại, các bên cần ngồi lại với nhau trao đổi để làm rõ xem điểm nào phù hợp và chưa phù hợp.

Hiện tại, VEC đề nghị chính quyền địa phương vận động 34 hộ dân còn lại nhận tiền bồi thường đã được thống nhất tại Quyết định 502./.