Chủ tịch CNE Tibisay Lucena. (Nguồn: noticiaaldia.com)

Ít giờ sau khi Tổng thống Nicolas Maduro thông báo sẽ giao cho Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) Venezuela quyền triệu tập Quốc hội lập hiến, ngày 23/5, Chủ tịch CNE Tibisay Lucena thông báo nước này sẽ tiến hành cuộc bầu cử địa phương vào ngày 10/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chủ tịch Lucena cũng cho biết sẽ tiến hành bầu 540 thành viên Quốc hội lập hiến trong tháng 7 tới.

Trước đó, Tổng thống Maduro khẳng định việc bầu các thành viên cơ quan này sẽ được tiến hành bằng phương thức phổ thông đầu phiếu, bầu trực tiếp và bằng phiếu kín.

[Tổng thống Venezuela đề xuất thành lập Quốc hội lập hiến]

Mỗi huyện sẽ được bầu một đại diện, trong khi các thành phố thủ phủ một bang sẽ được bầu 2 người tham gia cơ quan nói trên. Con số tổng cộng cho các địa phương sẽ là 364 đại biểu, số còn lại là đại diện các tổ chức. Quốc hội lập hiến sẽ được thành lập ngay sau 72 giờ bỏ phiếu.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh đông đảo đại diện quần chúng nhân dân, công nhân, nông dân, doanh nhân, sinh viên, người khuyết tật, người hưu trí, cộng đồng thổ dân, các phong trào xã hội và công đoàn sẽ có đại diện tham gia cơ quan Quốc hội lập hiến.

Người dân Venezuela sẽ quyết định thành phần cơ quan này đại diện cho các cử tri tham gia vào việc sửa đổi Hiến pháp.

Từ nhiều tháng nay, phe đối lập và chính phủ nhiều nước ở khu vực đã yêu cầu Chính phủ Venezuela tiến hành bầu cử địa phương sau gần nửa năm trì hoãn.

Phe đối lập, chiếm đa số ghế tại Quốc hội hiện nay, cũng phản đối đề xuất của Tổng thống Maduro trong việc triệu tập Quốc hội lập hiến, sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố tước bỏ quyền lập pháp của Quốc hội hồi cuối tháng 3./.