Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas ngày 23/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/7, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro​ đã bác bỏ lệnh trừng phạt của Washington đối với 13 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức của nước này.

Tổng thống Maduro tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Nhà Trắng, khẳng định động thái này của Mỹ là bất hợp pháp.

Quyết định trừng phạt trên của Mỹ được cho là nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến vào ngày 30/7 tới.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định bất chấp đe dọa của Mỹ, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức đúng kế hoạch.

[Mỹ trừng phạt 13 quan chức Venezuela nhằm gây khó Tổng thống Maduro]

Trong số các nhân vật bị Washington liệt vào danh sách trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela Tibisay Lucena, cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người đang lãnh đạo ủy ban dưới quyền tổng thống nhằm tổ chức cuộc bỏ phiếu nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol, Tư lệnh Dân vệ quốc gia Sergio Rivero Marcano, Giám đốc Cơ quan cảnh sát Carlos Alfredo Pérez, Tư lệnh Lực lượng Quân đội Jesús Suárez...

Quốc hội lập hiến sắp được bầu của Venezuela sẽ gồm 545 ghế, trong đó 364 người đại diện cho các địa phương và 181 người đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định.

Theo Tổng thống Maduro, đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, trong một phiên họp được triệu tập để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vẫn tiếp tục bất đồng và không tìm được tiếng nói chung./.