Venezuela bac bo lenh trung phat kinh te cua Canada hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo ở Caracas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/9, Venezuela đã bác bỏ lệnh trừng phạt của Canada đối với các quan chức nước này, theo đó chỉ trích việc sử dụng chính sách cấm vận kinh tế làm vũ khí chính trị hòng lật đổ chính phủ hợp hiến ở quốc gia Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định động thái trên của Canada là âm mưu hủy hoại các cuộc tiếp xúc hiện nay giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela nhằm thiết lập nền tảng để hai bên đối thoại.

Thông cáo tố cáo biện pháp trừng phạt của Canada kích động các nhóm cực đoan gây bạo loạn như những gì đã diễn ra tại nước này từ tháng 4-7 vừa qua khiến 125 người thiệt mạng, nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

[Canada áp lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Venezuela Maduro]

Trước đó, ngày 22/9, Chính phủ Canada đã công bố quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 40 cá nhân và quan chức Chính phủ Venezuela có liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ này. Trong danh sách những người bị trừng phạt có Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, cùng nhiều thành viên nội các và giới chức quân đội, tòa án, Ủy ban Bầu cử Quốc gia.

Theo Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực buộc Chính quyền của Tổng thống Maduro phải khôi phục trật tự hiến pháp và tôn trọng các quyền của người dân. Các lệnh trừng phạt của Canada gần giống các lệnh trừng phạt của Mỹ được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó đối với 46 người Venezuela. Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng chính sách này của Montreal là hành vi phục tùng Tổng thống Mỹ nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Rodríguez cũng lên tiếng phản đối quyết định của chính phủ Canada và cho rằng đây là một hành vi bất hợp pháp, kích động cánh hữu cực đoan và phát xít ở nước này. Ngoại trưởng Jorge Arreaza bác bỏ quyết định của Montreal đơn phương áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại người dân Venezuela và khẳng định các chính sách này mang tính thù địch.

Liên quan tới tình hình Venezuela, 12 quốc gia châu Mỹ cùng ngày đã ra thông cáo khẳng định ủng hộ việc xích lại gần nhau giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập thông qua các cuộc tiếp xúc đang diễn ra tại Cộng hòa Dominicana nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Các nước châu Mỹ gồm Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay và Peru đồng thời nhấn mạnh quá trình đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập cần có sự đồng hành của cộng đồng quốc tế, với lộ trình đàm phán “rõ ràng” và cam kết thực thi. Các nước khu vực Tây Bán cầu cũng khẳng định cam kết theo sát diễn biến tình hình nước Nam Mỹ này cho tới khi “trật tự dân chủ” được tái lập./.
(TTXVN/Vietnam+)