Venezuela bac bo quyet dinh ap dung Dieu le dan chu cua Mercosur hinh anh 1(Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 2/4, Chính phủ Venezuela đã lên án quyết định của ngoại trưởng các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà nước này cũng là thành viên, liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng của Venezuela.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela nêu rõ việc bốn quốc gia trên quyết định áp dụng Điều lệ dân chủ Mercosur đối với nước này là "bất hợp pháp," vi phạm quy định của liên kết khối và luật pháp quốc tế, cũng như bác bỏ quyền chính đáng của quốc gia Nam Mỹ này với tư cách là thành viên của Mercosur.

Theo Venezuela, quyết định của bốn ngoại trưởng được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp diễn ra hôm 1/4 tại Buenos Aires bàn về tình hình nước này không chỉ ảnh hưởng tới Venezuela mà sẽ ảnh hưởng tới toàn khu vực. Chính phủ Venezuela cho rằng đây là một âm mưu của phe cánh hữu Mỹ Latinh.

Trước đó, phát biểu sau cuộc họp ngày 1/4 tại Buenos Aires, Ngoại trưởng Susana Malcorra của Argentina, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên của Mercosur, cho biết đã kích hoạt Điều lệ dân chủ Mercosur với Venezuela, tuy nhiên cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc Venezuela bị khai trừ khỏi khối.

Ngoại trưởng Malcorra cho rằng hệ thống tam quyền phân lập tại Venezuela vẫn chưa hoạt động bất chấp việc Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) tuyên bố rút lại các biện pháp nhằm giành quyền lập pháp của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích của quốc tế và gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Bà Malcorra kêu gọi Venezuela tiến hành ngay "các biện pháp cụ thể" để đảm bảo tam quyền phân lập và tuân thủ kế hoạch tổ chức bầu cử địa phương bị trì hoãn từ cuối năm ngoái./.
(Vietnam+)