Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Getty)

Ngày 30/6, chính phủ Venezuela đã phản đối những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông này bày tỏ sự ủng hộ yêu cầu của phe đối lập quốc gia Nam Mỹ về việc tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ hành động của ông Obama là không thể chấp nhận khi đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời tố cáo Mỹ đang âm mưu phá hoại cuộc Cách mạng Bolivar. Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ tại Ottawa (Canada), ông Obama đã yêu cầu chính phủ Venezuela trả tự do cho các tù nhân chính trị và nhấn mạnh Caracas cần tôn trọng đòi hỏi tiến hành trưng cầu dân ý.

Thông cáo nêu rõ những tuyên bố của ông Obama hoàn toàn mâu thuẫn và không có logic, chỉ để đáp ứng những đòi hỏi vô lý và vi hiến của phe đối lập.

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định những người bị bắt giam đã vi phạm pháp luật và kích động bạo lực, gây bất ổn an ninh quốc gia. Caracas cũng chỉ trích tính “lá mặt lá trái” trong vấn đề nhân quyền, cũng như tố cáo tình báo Mỹ hoạt động bất hợp pháp ở nước này./.