Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez. (Nguồn: diariocontraste.com)

Ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez đã bác bỏ cáo buộc mới đây của Colombia cho rằng máy bay quân sự Venezuela xâm phạm không phận nước này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Lopez khẳng định lộ trình tất cả các chuyến bay của Không quân Venezuela cho thấy các máy bay chỉ bay dọc biên giới giữa hai nước chứ không xâm nhập vùng trời Colombia.

Tuyên bố của phía Venezuela được đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh Không quân Colombia Carlos Bueno cáo buộc máy bay quân sự của Venezuela cuối tuần qua đã hai lần vi phạm không phận Colombia ở khu vực Vichada, Đông Bắc nước này.

Phản ứng trước cáo buộc này, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã lập tức phủ nhận và cho rằng đó là một sự "bịa đặt."

Quan hệ Venezuela-Colombia đang gặp trục trặc sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 19/8 ra lệnh đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Colombia với cáo buộc các phần tử bán vũ trang Colombia tấn công một đội tuần tra chống buôn lậu của Venezuela.

Cho tới nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 13 thị trấn dọc biên giới dài 2.200km với Colombia.

Ngoài ra, theo một số thống kê độc lập, khoảng 11.000 người Colombia sinh sống tại Venezuela đã bị trục xuất hoặc tự nguyện trở về quê hương./.