Căng thẳng giữa Venezuela và Colombia xung quanh kế hoạch quân sự của Bogota với Washington vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu trên chương trình truyền hình "Alô, Tổng thống" ngày 16/8, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã bác bỏ đề xuất hàn gắn quan hệ giữa hai nước mà người đồng cấp Colombia Alvaro Uribe đưa ra cách đó hai ngày.

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định Caracas không thể khôi phục quan hệ với Bogota sau khi nước này "giết chết" niềm tin của những người láng giềng qua việc cho phép Mỹ sử dụng 7 căn cứ quân sự tại Colombia.

Ông Chavez cũng nhắc lại quyết tâm thay thế hàng nhập khẩu từ Colombia, với kim ngạch năm ngoái đạt 6,1 tỷ USD bằng hàng nhập từ Brazil, Argentina và Ecuador.

Ông Chavez cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hành động nhất quán với diễn văn dân chủ của mình và chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Mỹ Latinh thông qua các căn cứ quân sự tại khu vực này.

Mỹ và Colombia khẳng định thỏa thuận quân sự trên là nhằm phục vụ cuộc chiến chống buôn lậu ma túy và các nhóm phiến quân dính líu tới hoạt động buôn bán cocaine.

Tuy nhiên, Tổng thống Chavez nhấn mạnh với các căn cứ này, Mỹ theo đuổi mục tiêu kiểm soát 3 khu vực có tầm quan trọng chiến lược: Dải Orinoco, khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nằm trên đất Venezuela; vùng Amazon màu mỡ và đa dạng sinh học; và tầng ngầm nước Guaraní, là khu dự trữ nước ngầm lớn nhất thế giới, đều nằm tại Nam Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)