Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về việc tiến hành điều tra “nghi vấn tội ác” trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình và bạo loạn tại nước này từ tháng Tư đến tháng Bảy năm ngoái.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela ra cùng ngày bác bỏ quyết định của ICC, đồng thời khẳng định "Venezuela là một nhà nước dân chủ, pháp quyền và luôn đảm bảo nhân quyền."

Tuy nhiên, thông cáo cũng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Venezuela sẽ hợp tác với ICC để làm sáng tỏ sự việc.

[Venezuela bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson]

Tuyên bố của Chính phủ Venezuela được đưa ra sau khi thẩm phán ICC Fatou Bensouda đưa ra quyết định điều tra thông tin về cáo buộc lực lượng an ninh nước này "sử dụng vũ lực quá mức để giải tán và đàn áp” các cuộc biểu tình của phe đối lập hồi năm ngoái khiến 125 người thiệt mạng.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ nước này là nạn nhân của những hành vi chống phá trật tự xã hội có tổ chức do những phần tử cực đoan, phi dân chủ thuộc phe đối lập tiến hành, nhằm lật đổ Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela cũng lấy làm tiếc về việc thẩm phán Bensouda đã không trao đổi với Chính phủ nước này trước khi đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên những thông tin “không có cơ sở”./.