Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira ngày 27/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela đã cho đóng cửa biên giới và ban bố tình trạng khẩn cấp tại thêm 3 thị trấn của bang miền Tây Zulia trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa nước này và Colombia chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt."

Sắc lệnh của Chính phủ Venezuela công bố đêm 7/9 cho hay tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng tại 3 thị trấn bao gồm La Guajira, Mara và Almirante Padilla theo lệnh của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tại các khu vực này đang có những "tình huống bất thường" ảnh hưởng tới trật tự kinh tế xã hội và hòa bình ổn định trong nước, do vậy Tổng thống Maduro cũng cho phép triển khai 3.000 binh sỹ tới khu vực biên giới để duy trì trật tự và bảo vệ cộng đồng Wayuu bản địa.

Theo sắc lệnh, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong 60 ngày.

Cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai nước bùng phát ngày 19/8, khi Venezuela đóng cửa một số cửa khẩu biên giới tại bang Tachira, giáp ranh với bang Norte de Santander của Colombia, sau vụ lực lượng quân đội Venezuela bị một nhóm tội phạm buôn lậu tấn công.

Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200 km này.

Cho tới nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạn khẩn cấp đối với 13 thị trấn dọc biên giới với Colombia./.