Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày, song không nêu cụ thể các biện pháp được triển khai.

Ông cáo buộc Chính phủ Mỹ đang "thực thi các biện pháp theo yêu cầu của phe cánh hữu ở Venezuela, vốn bị kích động bởi cuộc đảo chính ở Brazil."

Lệnh tình trạng khẩn cấp được nhà lãnh đạo Venezuela ban bố trong bối cảnh cùng ngày, giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế ở Venezuela và dự báo ông Maduro nhiều khả năng sẽ không thể hoàn tất nhiệm kỳ của mình.

Trước đó, đầu tháng Ba vừa qua, Tổng thống Maduro đã chỉ thị xem xét lại "toàn diện" mối quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định này.

Caracas cho rằng đây là hành động hết sức phi lý của Washington, can thiệp vào công việc nội bộ của Chính phủ Venezuela./.