Thủ lĩnh đảng Hành động Dân chủ (AD) đối lập Luis Manuel Díaz. (Nguồn: .infobae.com)

Ngày 30/11, Bộ Công cộng Venezuela thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan tới vụ sát hại thủ lĩnh đảng Hành động Dân chủ (AD) đối lập Luis Manuel Díaz và sẽ sớm đưa những người này ra xét xử.

Thông cáo của cơ quan này chi biết 3 người đàn ông ở độ tuổi từ 22 đến 28, đã bị bắt sáng 30/11 sau quá trình điều tra kỹ lưỡng với sự phối hợp của Tòa án.

Luis Manuel Diaz, một thủ lĩnh trẻ của đảng AD đã bị bắn chết hôm 25/11 vừa qua khi đang tham gia chiến dịch tranh cử tại bang Guarico, miền Trung Venezuela. Có thông tin cho hay ông Diaz từng có liên hệ với nhóm tội phạm Los Plateados chuyên bắt cóc tống tiền tại bang này.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước. Chính phủ nhiều nước cũng như nhiều tổ chức đã kêu gọi Chính phủ Venezuela đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã khẳng định sẽ điều tra vụ việc, đồng thời lên án mọi âm mưu thù địch hòng gây bất ổn an ninh đất nước, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này vào ngày 6/12 tới.

Ông Maduro cũng bác bỏ tuyên bố của Chủ tịch đảng AD Henry Ramos Allup quy trách nhiệm cho đảng Xã hội Dân chủ thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền.

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới được đánh giá là rất quan trọng cho tiến trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Venezuela. Đảng PSUV đặt mục tiêu duy trì được đa số ở Quốc hội.

Tại kỳ bầu cử này, 19 triệu cử tri Venezuela sẽ bầu 167 nghị sỹ Quốc hội. Hiện PSUV đang chiếm 99 ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm./.