Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: ndtv)

Theo TTXVN/Reuters, ngày 4/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Quốc hội mới vào ngày 5/1.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro tuyên bố ông đã ra lệnh cho các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp cũng như Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang đảm bảo hòa bình và an ninh cho lễ nhậm chức của cơ quan lập pháp mới.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra sau khi phe đối lập tố cáo có “những nhóm cực đoan” âm mưu ngăn cản buổi lễ này.

Trong khi đó cùng ngày, hãng Reuters đưa tin Tổng thống Maduro đã loại bỏ sự kiểm soát của Quốc hội liên quan tới việc bổ nhiệm và sa thải các giám đốc ngân hàng trung ương thông qua một cải cách pháp luật mà phe đối lập chỉ trích là nhằm giảm bớt quyền lực của họ. Động thái này diễn ra một ngày trước khi phe đối lập đảm nhận vai trò lãnh đạo Quốc hội mới.

Trong cuộc bầu cử hôm 6/12/2015 tại Venezuela, liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập giành được 112 trong tổng số 167 ghế ở Quốc hội đơn viện, trong khi Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền chỉ giành được 55 ghế.

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, PSUV để mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vào tay phe đối lập./.