Người dân xếp hàng mua lương thực và đồ gia dụng tại siêu thị ở Caracas, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela ngày 14/11 cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài bất chấp việc hai hãng đánh giá tín nhiệm Fitch và Standard & Poor's (S&P) tuyên bố nền kinh tế Mỹ Latinh này đang trong tình trạng "vỡ nợ một phần."

Trong tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez cho hay nước này đã bắt đầu thực hiện thanh toán lãi suất các khoản vay cho các chủ nợ nước ngoài sau khi vòng đàm phán tái cơ cấu nợ giữa Venezuela với các chủ nợ được khởi động từ ngày 13/11.

Tiến trình tái cơ cấu nợ do chính phủ khởi xướng được nhìn nhận là giải pháp giúp vực dậy nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ vốn bị khủng hoảng do giá dầu xuống thấp kéo theo ngân sách chính phủ bị thâm hụt, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Cùng ngày, Quốc hội lập hiến Venezuela thông qua nghị quyết, trong đó nhấn mạnh sẽ ủng hộ và sát cánh cùng với chính phủ nước này trong tiến trình tái cấp vốn.

Chính phủ Venezuela đưa ra cam kết trên sau khi S&P hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần" với lý do Venezuela không thể trả được 200 triệu USD tiền nợ trái phiếu toàn cầu đúng hạn. Hãng Fitch sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự.

[Standard & Poor's tuyên bố Venezuela "vỡ nợ có chọn lọc"]

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4-1,8 tỷ USD.

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện Trung Quốc đã thông báo sẵn sàng hợp tác với Venezuela và bày tỏ tin tưởng rằng Caracas có thể giải quyết vấn đề nợ công của mình, trong khi đó có tin nói Nga và Venezuela dự kiến sẽ ký thỏa thuận về tái cơ cấu khoản nợ trị giá 3 tỷ USD của Caracas trong ngày 15/11./.