Venezuela can nhac hanh dong phap ly truoc trung phat cua My hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này sẽ có hành động pháp lý đối với Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela.

Trong phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 28/1, Tổng thống Maduro cho biết ông đã chỉ đạo cụ thể người đứng đầu PDVSA về việc xúc tiến các hành động pháp lý và chính trị tại các tòa án của Mỹ và quốc tế để bảo vệ tài sản và bất động sản ở Citgo - chi nhánh của PDVSA tại Mỹ.

Ông Maduro cáo buộc với các biện pháp trừng phạt vừa công bố, Washington đang tìm cách "đánh cắp" Citgo của người dân Venezuela, đồng thời kêu gọi người Venezuele đề cao cảnh giác.

[Mỹ, Venezuela đối thoại nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao]

Ông Maduro đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi lễ chào mừng các nhà ngoại giao Venezuela được triệu hồi từ Washington về sau khi Mỹ quyết định công nhận Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido là “tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào PDVSA, theo đó mọi tài sản và lợi ích của tập đoàn này có liên quan tới quyền tài phán của Mỹ sẽ bị đóng băng và các cá nhân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với PDVSA. Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Venezuela, động thái được cho là để gia tăng áp lực đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, các biện pháp trừng phạt này sẽ đóng băng khối lượng tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA và điều này có thể gây tổn thất 11 tỷ USD cho doanh thu của tập đoàn này trong năm tới./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)