Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) tại lễ míttinh nhân Ngày Quốc tế lao động của người dân ở thủ đô Caracas ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo phe cánh hữu quốc tế đang âm mưu gây bất ổn và phá hoại phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh.

Theo ông Maduro, đứng sau những âm mưu này là các tập đoàn đa quốc gia và các thể chế tài chính do Mỹ điều khiển, kết hợp với phe đối lập tại các nước Mỹ Latinh.

Các thế lực “đế quốc” này còn mạnh hơn cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, muốn hủy hoại những “tiến bộ cách mạng” của khu vực.

Đề cập tới vụ ẩu đả đã diễn ra hôm 31/7 tại một siêu thị ở thành phố San Felix, Đông Nam Venezuela, khiến một người chết, ông cho rằng đây là một phần của kế hoạch nói trên. Cho tới nay 60 người đã bị bắt liên quan tới vụ việc này.

Ông Maduro kêu gọi người dân Venezuela nêu cao cảnh giác trước sự kích động của các phần tử phản động để châm ngòi nổ cho các cuộc bạo loạn như đã từng xảy ra tại nước này vào đầu năm ngoái, làm 43 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương và thiệt hại kinh tế lên tới 10 tỷ USD.

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới nhưng hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm cũng như tình trạng lạm phát cao - lên tới 70% vào năm ngoái.

Từ năm 2013, Chính phủ Venezuela tố cáo các thế lực thù địch trong và ngoài nước liên tục tiến hành các hoạt động chống phá nước này./.