Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo với sự tham dự của các nhà báo quốc tế và trong nước ngày 17/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cảnh báo về một sự sụp đổ “nhãn tiền” của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh: “Quốc hội đã đánh mất giá trị chính trị và việc cơ quan này tan rã chỉ còn là vấn đề thời gian."

Ông cũng cáo buộc một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa thông tin sai lệch về tình hình tại Venezuela, cho rằng đây là một âm mưu nhằm gây bất ổn và “kích động xung đột giữa người dân.”

Ông cũng cho rằng Venezuela đang là “mục tiêu tấn công của các thế lực chính trị, ngoại giao và truyền thông,” đồng thời nhấn mạnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt với mối đe dọa tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Theo ông, trong các âm mưu thù địch có sự tham của các lực lượng cánh hữu lớn và nguy hiểm. Ông khẳng định chính phủ và nhân dân Venezuela có quyền bảo vệ chủ quyền, không cho phép các nước khác can thiệp công việc nội bộ, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ và đoàn kết của quốc tế đối với chính quyền Venezuela.

Cuộc họp báo trên diễn ra sau khi Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát bác bỏ Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế do Tổng thống Maduro vừa ban bố nhằm mở rộng quyền lực của binh sỹ và cảnh sát.

Các nghị sỹ cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Maduro "phá vỡ trật tự hiến pháp." Tuy nhiên, nhiều khả năng Tòa án tối cao Venezuela sẽ bác bỏ quyết định này của Quốc hội./.