Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EFE/TTXVN)

Ngày 19/5, Venezuela cáo buộc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền Caracas để phá hoại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 20/5.

Trong một tuyên bố, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi các biện pháp trừng phạt mới là một phần trong “chiến dịch gây hấn có hệ thống” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và không có cơ sở pháp lý.

Tuyên bố nêu rõ không có gì ngạc nhiên khi trước thềm cuộc bầu cử mới, thời điểm mà người dân Venezuela đi bỏ phiếu để bảo vệ nền dân chủ, chính quyền Mỹ lại tiếp tục tìm cách làm hỏng sự kiện này.

[Mega Story] Bầu cử Tổng thống Venezuela: Cuộc thử lửa mới

Trước đó, ngày 18/5, Mỹ đã tăng cường sức ép lên chính phủ của ông Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Venezuela, trong đó có nhân vật số 2 của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, ông Diosdado Cabello, cùng vợ là bà Marleny Josefina Contreras và anh trai ông Cabello, ông Jose David.

Bà Marleny Josefina là người đứng đầu một cơ quan về du lịch tại Venezuela.

Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela diễn ra vào ngày 20/5, với sự tham gia tranh cử của đương kim Tổng thống Maduro, đại diện liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng và các ứng cử viên đối lập là cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon, nhà truyền giáo Javier Bertucci và kỹ sư Reinaldo Quijada.

Liên minh đối lập lớn nhất là Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử lần này vì cho rằng không đủ các yếu tố bảo đảm cho một tiến trình minh bạch.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất trước thềm bầu cử cho thấy đương kim Tổng thống Maduro hiện dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ.

Theo khảo sát của công ty Dịch vụ thăm dò và khảo sát quốc tế (ICS), Tổng thống Maduro nhận được gần 56% số phiếu ủng hộ, trong khi hai ứng cử viên tiềm năng nhất của phe đối lập là Falcon và Bertucci nhận được lần lượt 24% và 16,2%.

Khảo sát cũng chỉ rõ có tới 67,5% số người được hỏi khẳng định sẽ đi bỏ phiếu, trong khi tỷ lệ nói không với sự kiện này là 3,7%./.