Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng cáo buộc phe đối lập có hành vi gian lận khi cho rằng nhiều chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư yêu cầu mở một cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với tổng thống đều thuộc về những người đã qua đời.

Phát biểu trước báo giới, ông Jorge Rodríguez, Thị trưởng thành phố Caracas kiêm người đứng đầu ủy ban đặc biệt của chính phủ do Tổng thống Maduro chỉ định cùng Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE) kiểm định chữ ký, khẳng định đã phát hiện khoảng 10.000 chữ ký mà phe đối lập thu thập được trong bức thỉnh nguyện thư là của những người đã qua đời.

Trước đó, ông Rodriguez cũng từng tố cáo phe đối lập có hành vi gian lận trong việc thu thập chữ ký kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Tổng thống Maduro, cho rằng khoảng hơn 40% số chữ ký đều là gian dối.

Trước đó, phe đối lập Venezuela, hiện đang chiếm đa số tại Quốc hội, đã tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 18/5 để yêu cầu CNE tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với Tổng thống Maduro, và tuyên bố đã huy động được hơn 1,8 triệu chữ ký ủng hộ.

Theo quy định, nếu CNE chấp nhận thỉnh nguyện thư đầu tiên, những người ký tên sẽ được yêu cầu trực tiếp xác nhận lại quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay.

Phe đối lập sau đó phải thu thập được 4 triệu chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư thứ 2 mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Maduro từng nhấn mạnh việc tiến hành trưng cầu ý dân là một sự lựa chọn và hoàn toàn không bắt buộc, đồng thời cho rằng điều bắt buộc duy nhất đó là tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2018.

Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định trong trường hợp bị đảo chính sẽ kêu gọi những người ủng hộ chính quyền “nổi dậy.”

Ngày 13/5 vừa qua, Tổng thống Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi cả nước trong 60 ngày nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

Cùng với đó, ông Maduro cũng gia hạn Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kinh tế mà ông áp dụng hồi tháng 1 năm nay trong bối cảnh giá dầu lao dốc, lạm phát gia tăng và thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng. Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã bác bỏ sắc lệnh này.

Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 140%./.