Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 15/4, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez cáo buộc Chính phủ Tây Ban Nha can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời tuyên bố Caracas sẽ đánh giá lại toàn diện các mối quan hệ ngoại giao, chính trị và kinh tế với Madrid.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp Đại sứ Tây Ban Nha tại Caracas Antonio Perez, bà Rodriguez khẳng định Venezuela "không chấp nhận hành động can thiệp dưới mọi hình thức."

Trong cuộc gặp, bà Rodriguez đã nhắc lại với Đại sứ Perez về những tuyên bố mới đây của "giới chức trách Tây Ban Nha với những nội dung chống Venezuela," khẳng định đây là sự vi phạm các quyền hợp pháp của Caracas, đồng thời nhấn mạnh giới chức Tây Ban Nha cần phải tuân thủ những luật pháp quốc tế trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Căng thẳng ngoại giao giữa Venezuela và Tây Ban Nha nổ ra sau khi giới lập pháp Tây Ban Nha ngày 14/4 thông qua một bản kiến nghị kêu gọi Venezuela thả các thủ lĩnh đảng đối lập bị bỏ tù với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ, trong đó có cựu Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma và thủ lĩnh đảng đối lập Ý nguyện nhân dân Leopoldo Lopez.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án hành động trên đồng thời cáo buộc Quốc hội Tây Ban Nha đang can thiệp vào tình hình nội bộ của Caracas.

Đáp lại, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết bộ trên cũng đã cho triệu Đại sứ Venezuela tại Tây Ban Nha Mario Isea để phản đối phát biểu của Tổng thống Maduro là không thể chấp nhận được.

Trước đó, hồi tháng Ba, Venezuela cũng từng triệu hồi Đại sứ Isea về nước để phản đối việc Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy gặp vợ của ông Leopoldo Lopez và hối thúc Chính quyền Caracas thả nhân vật đối lập này./.