Ngày 14/3, Venezuela đã cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cấu kết với Mỹ đứng đằng sau vụ nổ các bồn chứa nhiên liệu xảy ra cách đây một ngày tại nhà máy xử lý dầu thô nặng trong bối cảnh nước này vừa trải qua gần một tuần mất điện - hệ quả của các vụ tấn công mạng vào hệ thống điện quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezueal Manuel Quevedo khẳng định vụ nổ tại nhà máy dầu là “hành động khủng bố” của phe đối lập trong loạt hành động tấn công tăng cường nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA, vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Venezuela.

[Nổ lớn tại nhà máy xử lý dầu thô nặng của Venezuela, khói nghi ngút]

Trước đó, rạng sáng 13/3, hai bồn chứa nhiên liệu của nhà máy xử lý dầu thô nặng Petro San Felix ở miền Đông Venezuela đã bất ngờ phát nổ khiến dư luận hoang mang.

Các nhân chứng cho biết sau những tiếng nổ lớn là những cột lửa và khói bốc lên nghi ngút.

Lực lượng cứu hỏa và cứu thương ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Cơ quan chức năng thông báo không có thiệt hại về người trong vụ nổ này.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày đã quyết định gia hạn thêm 18 tháng giấy phép hoạt động của Citgo, công ty chi nhánh của PDVSA tại Mỹ.

Thông cáo của Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, việc kéo dài thời hạn giấy phép cho Citgo là để công ty này có thể “duy trì hoạt động tại các thị trường theo kế hoạch trong dài hạn và các cam kết hợp đồng,” đồng thời ngăn chặn chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hưởng lợi ích từ công ty chi nhánh này.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên PDVSA hồi tháng Một vừa qua bao gồm việc cấm Citgo và các công ty khác chuyển các nguồn doanh thu từ dầu mỏ cho Venezuela nhưng cũng hạn chế khả năng tái cấu trúc nợ của Citgo.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho hay Washington đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt tài chính nhằm vào Venezuela, bao gồm việc cấm các thể chế tài chính như Visa Inc, Mastercard Inc thực hiện giao dịch với quốc gia Nam Mỹ này.

Theo quan chức trên, các lệnh trừng phạt này sẽ nhằm vào giới tinh hoa và các tổ chức trung thành với Tổng thống Maduro, như quan chức quân đội, công dân Cuba làm ăn tại Venezuela.

Hiện, Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)