Venezuela cat quan he chinh tri, ngoai giao voi Panama hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 5/3 cho biết đã quyết định cắt quan hệ “chính trị, ngoại giao” cũng như “đóng băng ngay lập tức” mọi quan hệ kinh tế-thương mại với Panama, sau khi quốc gia Trung Mỹ này can thiệp “trắng trợn” vào công việc nội bộ của Venezuela.

Thông báo trên được Tổng thống Maduro đưa ra sau khi Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cho biết trong ngày 6/3 sẽ thảo luận đề nghị của Panama triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngoại trưởng các nước thành viên OAS để bàn về tình hình Venezuela sau các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ trong những tuần qua.

Venezuela đã triệu hồi đại sứ tại Panama để phản đối vì cho rằng đề xuất trên là một sự can thiệp, đồng thời thông qua kênh ngoại giao tìm cách thuyết phục, tuy nhiên Panama vẫn tiếp tục mưu đồ trên.

Cuộc họp của Hội đồng thường trực OAS có thể bàn về việc cử một phái đoàn quan sát tới Venezuela, nơi các cuộc biểu tình do các lực lượng cực hữu phát động đã cướp đi sinh mạng của 19 người và làm hơn 250 người bị thương.

Phát biểu tại một buổi lễ tưởng nhớ một năm ngày mất của lãnh tụ Hugo Chávez ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro nói chính phủ Panama là “tay sai” (của Mỹ) và tố cáo Tổng thống Panama Ricardo Martinelli tích cực chống Venezuela, tạo điều kiện để OAS - tổ chức bị Caracas nhiều lần cáo buộc chỉ phục vụ lợi ích của Washington- can thiệp vào Venezuela.

Tổng thống Maduro cho biết Caracas không yêu cầu OAS cử phái đoàn, vì vậy sẽ không cho phép bất kỳ phái đoàn nào của tổ chức lỗi thời “đang hấp hối” này đặt chân tới Venezuela./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)