Venezuela chi trich My loi keo ung ho thu linh phe doi lap hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tố cáo Mỹ đã kêu gọi Liên hợp quốc công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc , phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc  ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Arreaza chỉ trích Mỹ đã "cố tình một cách trắng trợn đòi rút quyền thành viên của những nước có đầy đủ quyền thành viên như Venezuela." Ông nhấn mạnh hành động của Mỹ là "phân biệt đối xử và không thể chấp nhận được."

Hồi tuần trước, Chính phủ Cuba cũng đã ra tuyên bố khẳng định quyết tâm đối mặt với những hành động leo thang mang tính thù địch của Mỹ, sau khi Washington tuyên bố kích hoạt Điều 3 Luật Helms-Burton và gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với đảo quốc Caribe này.

[Chính phủ Venezuela kêu gọi người dân tuần hành quy mô lớn]

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)