Venezuela chi trich tuyen bo cua Hoi nghi Ngoai truong My Latinh tai Lima hinh anh 1Ông Saúl Ortega, thành viên Quốc hội lập hiến (ANC) Venezuela. (Nguồn: Noticia al Dia)

Ngày 9/8, ông Saúl Ortega, thành viên Quốc hội lập hiến (ANC) Venezuela đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng 17 nước Mỹ Latinh tại hội nghị ở thủ đô Lima (Peru) về tình hình quốc gia này, đồng thời chỉ trích đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Ortega khẳng định việc làm tại hội nghị ở Peru ngày 8/8 là vi phạm luật pháp và là sự thất bại của phe cánh hữu quốc tế.

Ông cũng chỉ trích việc khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đình chỉ vô thời hạn tư cách thành viên của Venezuela trong tổ chức này.

Ngày 8/8, tại một hội nghị được Chính phủ Peru triệu tập bất thường để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela, Ngoại trưởng 17 nước Mỹ Latinh tố cáo Caracas “vi phạm trật tự dân chủ” và không thừa nhận ANC vừa được triệu tập tại nước Nam Mỹ thông qua một cuộc bỏ phiếu hôm 30/7 vừa qua.

Trước đó, ngày 5/8, Mercosur cũng đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela nhằm gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Argentina Aerolíneas Argentinas thông báo ngừng bán vé tới Caracas do lo ngại tình hình an ninh, chính trị và xã hội bất ổn tại nước Nam Mỹ.

Hãng hàng không này đã hủy chuyến bay tới Venezuela hôm 12/8 vừa qua. Aerolíneas Argentinas chỉ cung cấp 1 chuyến/1 tuần tới Caracas.

Trước đó, các hãng Air France (Pháp), Avianca Airlines (Colombia), Delta Airlines (Mỹ), Air Canada (Canada), Alitalia (Italy), Lufthansa (Đức), Latam (Chile), Gol (Brazil), Tiara Air (Aruba) và United Airlines (Mỹ) cũng tuyên bố ngừng vô thời hạn các chuyến bay đến và đi từ Venezuela.

Trong những ngày này, các cuộc biểu tình gây bạo loạn vẫn tiếp diễn và lan rộng tại Venezuela, khiến hơn 120 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)