Đại sứ Venezuela tại Peru Diego Molero. (Nguồn: diarioeltiempo.com.ve)

Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo chỉ trích quyết định trước đó cùng ngày của Peru trục xuất Đại sứ Venezuela, đồng thời tuyên bố Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski là "kẻ thù."

Chính quyền Lima đã thông báo quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela tại Peru, Diego Molero và cho nhà ngoại giao này thời hạn năm ngày để rời Peru. Động thái này được xem là sự phản đối bằng hành động đối với những tuyên bố trước đó của Venezuela về hội nghị Ngoại trưởng một số nước Mỹ Latinh tại Lima bàn về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cũng lên án Tổng thống Peru là "kẻ thù" khi ông này liên tục can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Venezuela, đặt ra những rào cản cho mối quan hệ lịch sử giữa nhân dân hai nước.

[Bộ Ngoại giao Peru quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela]

Chính quyền Venezuela thông báo Đại sứ Molero đã có mặt tại Venezuela và nước này buộc phải trục xuất Đại biện lâm thời của Peru tại Venezuela, cũng trong thời hạn năm ngày, để đáp trả động thái của Peru.

Hôm 8/8 vừa qua, Chính phủ Peru đã triệu tập một hội nghị bất thường để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Ngoại trưởng 12 nước Mỹ Latinh đã ra Tuyên bố Lima gồm 16 điểm trong đó không thừa nhận Quốc hội lập hiến mới được bầu của Venezuela.

Venezuela sau đó đã bác bỏ tuyên bố của ngoại trưởng 17 nước Mỹ Latinh, đồng thời chỉ trích đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela./.