Cuộc sống sinh hoạt của người dân bang San Cristobal, vùng biên của Venezuela khi bị cắt điện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Venezuela thông báo chính thức kết thúc chương trình tiết kiệm năng lượng sau khi nhà máy thủy điện chính của nước này đạt đủ lượng nước cần thiết.

Theo như thông báo trước đó của chính phủ, chương trình cắt điện luân phiên ở các hộ gia đình nhằm tiết kiệm năng lượng đã chấm dứt do lượng nước ở đập thủy điện Guri đã trở về mức an toàn sau nhiều tháng thiếu hụt do hạn hán.

Trước đó, ngày 14/6, Venezuela cũng ngừng các lịch cắt điện luân phiên vào cuối tuần cũng như giảm ngày làm của các công chức xuống 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện.

Ngày 1/7 vừa qua, khi tuyên bố kết thúc đợt cắt điện luân phiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng cho biết nước này sẽ thúc đẩy các chương trình tuyên truyền và thực hành tiết kiệm năng lượng, bao gồm thay thế các bóng đèn truyền thống bằng loại bóng tiết kiệm điện cũng như thay thế điều hòa không khí cũ.

Thủy điện cung cấp tới 70% lượng điện năng của Venezuela, trong đó, nhà máy thủy điện Simon Bolivar xây dựng ở đập Guri sản xuất tới 85% sản lượng thủy điện.

Tuy nhiên, hiện tượng El Nino gây ra đợt hạn hán được coi là nghiêm trọng nhất trong 40 năm tại Venezuela đã khiến lượng nước trong hồ chứa đập Guri xuống thấp, khiến quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Nhằm đối phó với tình trạng này, cuối tháng Tư vừa qua, Chính phủ Venezuela đã áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm tiết kiệm điện, trong đó có cắt điện luân phiên trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, chính quyền cũng điều chỉnh múi giờ sớm lên 30 phút để tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày./.