Ảnh minh họa. (Nguồn: esrihu.hu)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn truyền thông quốc tế ngày 3/5 cho biết từ tháng Ba vừa qua, Venezuela đã nối lại việc gửi dầu thô nhẹ cho Cuba, đồng minh chính trị chiến lược của nước này, sau 8 tháng ngừng hoạt động.

Tập đoàn dầu khi nhà nước Venezuela PDVSA đã giảm đáng kể lượng dầu thô nhẹ gửi ra nước ngoài trong năm 2016, đặc biệt là các nước vùng Caribe, để sử dụng cho việc pha với dầu thô siêu nặng thành sản phẩm có thể xuất khẩu.

Việc Caracas ngừng cung cấp dầu thô cho La Habana đã khiến cho nhà máy lọc dầu chung của 2 nước tại tỉnh Cienfuegos, miền Trung Cuba, với công suất 65.000 thùng/ngày cung cấp cho thị trường nội địa đảo quốc Caribe này, đã phải ngừng hoạt động trong suốt nửa cuối năm 2016.

[Colombia phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất trong gần 3 thập niên]

Mặc dù trong những năm gần đây Venezuela đã tăng lượng dầu đã lọc gửi cho Cuba để bù đắp phần nào lượng dầu thô nhẹ bị cắt giảm, nhưng việc thiếu hụt xăng tại cả 2 nước hồi tháng Ba vừa qua cho thấy sản lượng nhiên liệu không đáp ứng nhu cầu.

Chính vì vậy, ban lãnh đạo mới của PDVSA đã quyết định tăng lượng dầu thô nhẹ loại Mesa 30, phù hợp cho hoạt động của nhà máy Cienfuegos.

Tính tới hết tháng Ba, Venezuela đã gửi cho Cuba 1,39 triệu thùng dầu thô loại này, bên cạnh khoảng 560.000 thùng dầu thô đã sơ chế, cao hơn cả mức trung bình 500.000-600.000 thùng Mesa 30/tháng vào thời điểm trước khi tạm ngừng hoạt động chuyển dầu.

Động thái này đồng nghĩa với việc nhà máy liên doanh Cienfuegos sẽ sớm trở lại hoạt động, nhưng cũng sẽ khiến khối lượng dầu siêu nặng của Venezuela có thể xuất khẩu được sau khi được pha chế sẽ sụt giảm./.