Ngày 24/7, tại Phủ tổng thống ở thủ đô Caracas, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã công bố bức ảnh chân dung bằng công nghệ 3D của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar - biểu tượng về đấu tranh giành độc lập của các dân tộc Nam Mỹ trong thế 19.

Bức ảnh chân dung ba chiều của Bolivar, do một nhóm nghiên cứu Venezuela phục dựng dựa trên việc scan nhiều lớp hộp sọ của người anh hùng và sử dụng các phương pháp pháp y tái các cấu trúc khuôn mặt, đã được công bố đúng dịp kỷ niệm 229 năm ngày sinh của ông.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Chavez nhấn mạnh việc người dân không chỉ ở Venezuela mà còn ở khắp các nước Mỹ Latinh cuối cùng đã có thể nhìn thấy được "khuôn mặt thực" của Bolivar là rất có ý nghĩa.

Ông nói: "Hình ảnh của người anh hùng luôn sống mãi trong tâm thức của mỗi chúng ta, với tôi và với các bạn, trong cả những em nhỏ. Cuộc đấu tranh chính nghĩa không bao giờ kết thúc." Cũng tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Chavez đã công bố khởi công xây dựng viện bảo tàng Simon Bolivar để trưng bày các kỷ vật về ông. Tổng thống Chavez bày tỏ hy vọng bào tàng sẽ sớm đi vào hoạt động.

Simon Bolivar sinh ra tại Caracas năm 1783 và mất năm 1830. Ông là nhà cách mạng nổi tiếng người Venezuela, người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông còn được được mệnh danh là Người Giải phóng vì đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng giành độc lập cho các quốc gia Nam Mỹ thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha như các cuộc cách mạng tại Venezuela, Colombia, Panama, Ecuador, Pêru, và Bolivia.

Sinh thời, Simon Bolivar luôn trung thành với tư tưởng công bằng, tự do và bình đẳng. Ngoài ra, tư tưởng Liên Mỹ của ông luôn được đề cập đến trong những cuốn sách ông viết từ năm 1826, theo đó, hòa bình của mỗi quốc gia châu Mỹ đều dựa trên cơ sở một khối liên kết thống nhất.

Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lập ra giải thưởng Simon Bolivar, trao tặng hai năm một lần cho những người có đóng góp quan trọng cho việc thực hiện lý tưởng của ông. Giải thưởng được trao lần đầu tiên ngày 24/7/1983 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Bolivar./.

(TTXVN)