Ngày 27/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết vụ cháy lớn tại nhà máy thủy điện Guri xảy ra hai ngày trước đó làm hư hại một số trạm phát điện trung tâm là do một đối tượng bắn tỉa thực hiện.

Theo trang tin của kênh truyền hình TeleSur, Tổng thống Maduro nhấn mạnh kẻ này đã dùng súng để bắn vào các máy phát điện nhằm mục đích cản trở quá trình khôi phục việc cung cấp điện và  gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng một lần nữa.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho biết hỏa hoạn đã xảy ra sau đó. Giới chức Venezuela đang tiếp tục mở rộng điều tra sự việc.

Tổng thống Venezuela cho biết thêm các nhân viên tại nhà máy thủy điện lớn nhất nước này đã khắc phục được 80% sự cố, đồng thời thông báo do ảnh hưởng của hành động phá hoại này, trong những ngày tới sẽ thực hiện việc cắt điện luân phiên.

Trước đó, ngày 7/3 vừa qua, Hệ thống Điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Venezuela tố cáo các vụ tấn công quy mô này được thực hiện từ Houston và Chicago (Mỹ) với “các loại vũ khí tấn công điện từ mới,” đồng thời cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau vụ việc này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/3, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên tiếng chỉ trích chính sách hai mặt một số quốc gia Mỹ Latinh khi  phản đối sự hợp tác quân sự giữa Venezuela và Nga, song lại cho phép Mỹ bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh "thói đạo đức giả" cỉa các nước trong khu vực đã gây bất ngờ.

Theo ông, Mỹ là nước duy nhất trên thế giới sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào dân thường, phát động cuộc chiến liên quan đến dầu mỏ mà không có sự cho phép của Liên hợp quốc, đe dọa các nước bằng việc sử dụng vũ lực và duy trì ngân sách quân sự hằng năm trị giá hơn 700 tỷ USD"./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)