Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đánh giá cao dư luận trong nước và quốc tế đã ủng hộ quốc gia Nam Mỹ trong chiến dịch thu thập chữ ký đòi Tổng thống Mỹ Barack Obama bãi bỏ sắc lệnh chống nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Tổng thống Maduro khẳng định nhờ có chiến dịch nói trên, người đứng đầu Nhà Trắng đã buộc phải thừa nhận Venezuela không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ như đã nêu trong sắc lệnh trừng phạt Caracas.

Nhà lãnh đạo Caracas đồng thời yêu cầu ông Obama hủy bỏ ngay văn bản trên. Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp những di sản của cố Tổng thống Hugo Chavez nhằm thống nhất Mỹ Latinh, tiếp tục vững bước trên con đường độc lập.

Từ ngày 19/3 vừa qua, một chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký của người dân Venezuela để gửi tới Tổng thống Obama phản đối sắc lệnh hành pháp của ông chủ Nhà Trắng, ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ bảy, khai mạc ngày 10/4 tại Panama.

Truyền thông quốc gia Nam Mỹ này cho biết tính đến ngày 9/4, Tổng thống Maduro đã nhận được 10,42 triệu chữ ký.

Ngày 8/4 vừa qua, trong một bước đi nhằm xoa dịu căng thẳng, Nhà Trắng cho biết việc gọi Venezuela là "mối đe dọa an ninh" chỉ là một cách dụng văn hành chính trong các sắc lệnh hành pháp.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Cố vấn Cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon ở Caracas, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez cũng hối thúc Washington bãi bỏ sắc lệnh hành pháp nêu trên.

Ngoài sự ủng hộ trong nước, chính quyền Caracas cũng nhận được nhiều tiếng nói bênh vực từ cộng đồng quốc tế, trong đó đáng chú ý có Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR), Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Phong trào Không liên kết (NAM)./.