Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: el-nacional.com)

Ngày 14/9, Venezuela - nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) 2016 - đã tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên nhiệm kỳ 3 năm từ Iran.

Dự kiến lễ bàn giao chính thức sẽ diễn vào ngày 17/9 tới. 

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez cam kết trong vai trò Chủ tịch NAM, Caracas sẽ thúc đẩy "xây dựng một trật tự thế giới mới không chỉ trong lĩnh vực kinh tế và xã hội mà mở rộng sang lĩnh vực thông tin."

Venezuela và các thành viên NAM chia sẻ quan điểm rằng sự kiểm soát các tập đoàn truyền thông toàn cầu đối với ngành tin tức và giải trí thiên về lợi ích của các cường quốc phương Tây.

Đây là lần đầu tiên Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên của NAM và là lần thứ 3 một quốc gia Mỹ Latinh đảm nhiệm trọng trách này, sau Cuba và Colombia, trong lịch sử 55 năm của tổ chức.

Hội nghị Thượng đỉnh NAM 2016 đang diễn ra tại đảo Margarita của Venezuela với sự tham gia của 120 quốc gia thành viên. Hội nghị dự kiến kết thúc vào ngày 18/9 với tuyên bố chung của các nước thành viên.

Ra đời từ năm 1961 tại Hội nghị Belgrad với các tiêu chí độc lập dân tộc, không tham gia các khối liên minh quân sự, phản đối các căn cứ quân sự nước ngoài tại lãnh thổ các nước thành viên, bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc và đấu tranh vì giải trừ vũ khí triệt để và toàn diện, NAM hiện quy tụ 120 thành viên chính thức từ châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi và Đông Âu, chiếm tới 60% số quốc gia thành viên Liên hợp quốc./.