Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) đã gửi đơn kiện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) lên Tòa án Tối cao (TSJ) của nước này vì những gian lận trong việc thu thập chữ ký đòi tổ chức trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, người đứng đầu Ủy ban kiểm định chữ ký Jorge Rodríguez tố cáo trong danh sách hơn 1,9 triệu chữ ký mà liên minh đối lập đưa ra hồi đầu tháng 5 vừa qua có tới 605.000 chữ ký giả mạo bao gồm của cả người đã chết, tù nhân và trẻ em.

Phát biểu trong buổi họp báo ở thủ đô Caracas, ông Rodríguez khẳng định sẽ kiện MUD vì những hành động vi hiến này.

Trước đó, ngày 10/6, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE) Tibisay Lucena cho biết khi tiến hành xác minh chữ ký mà MUD nộp ngày 2/5 nhằm mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân phế truất người đứng đầu nhà nước, cơ quan này đã phát hiện ra nhiều bất thường.

Theo CNE, trong số các chữ ký của MUD có chữ ký của 11.000 người đã chết, 9.000 số thẻ căn cước không tồn tại, 3.000 trẻ em và hơn 1.300 tù nhân, những người không đủ điều kiện để ký vào danh sách.

Bà Lucena khẳng định sẽ chỉ có hơn 1,3 triệu chữ ký được xác minh trong vòng kiểm định lần hai.

Theo quy định, sau khi CNE đồng ý chứng thực các chữ ký do MUD thu thập, ít nhất 200.000 người ký tên sẽ phải trực tiếp xác nhận quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay.

Sau đó, phe đối lập phải thu thập được 4 triệu chữ ký mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống.

Hiến pháp Venezuela cũng quy định nếu trưng cầu ý dân được tiến hành trong năm nay khi mà ông Maduro chưa đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, trong trường hợp cuộc trưng cầu tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

Ngày 11/6 vừa qua, Tổng thống Maduro tuyên bố việc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm chỉ có thể diễn ra vào năm tới trong trường hợp phe đối lập tập hợp đầy đủ điều kiện như luật pháp quy định./.