Venezuela: Dang PSUV cam quyen keu goi tuan hanh ung ho chinh phu hinh anh 1Phó Chủ tịch thứ nhất đảng PSUV cầm quyền tại Venezuela, ông Diosdado Cabello. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) ngày 15/1 đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ trên các đường phố thủ đô Caracas vào ngày 23/1 tới, cùng thời điểm phe đối lập lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn để phản đối nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trước báo giới, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng PSUV cầm quyền tại Venezuela, ông Diosdado Cabello, cho biết hoạt động này sẽ là dịp để nhân dân Venezuela chứng minh cho thế giới thấy rằng sẽ không ai có thể một lần nữa phản bội đất nước.

Theo ông Cabello, Chính phủ Venezuela sẽ tổ chức 3 đoàn tuần hành lớn xuất phát từ 3 hướng chính vào trung tâm thành phố.

[Tổng thống Venezuela cảnh báo trừng phạt đối tượng vi phạm Hiến pháp]

Ông nhấn mạnh "màu đỏ sẽ bao phủ đường phố Caracas trong ngày 23/1 vì nhân dân Venezuela không còn muốn có bạo lực tại nước này."

Phó Chủ tịch PSUV khẳng định "sẽ không có cơ hội cho phe đối lập thành lập cái gọi là chính phủ chuyển tiếp."

Ngày 11/1 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 sau cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội.

Trước đó, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố coi việc nhà lãnh đạo cánh tả này nhậm chức sẽ là một hành động tiếm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cho rằng cuộc bầu cử hồi tháng Năm không công bằng, không minh bạch và không được quốc tế thừa nhận, đồng thời tuyên bố tạo điều kiện cho một “chính phủ chuyển tiếp” tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận. Hiện nay cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017.

Trong tuyên bố ngày 15/1, Tổng thống Maduro khẳng định tất cả mọi tổ chức và cá nhân tại Venezuela phải tuân thủ luật pháp và bất cứ sự vi phạm nào đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan luật pháp và Tòa án Công lý Tối cao.

Tổng thống Maduro luôn khẳng định tính hợp pháp của thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với 48% phiếu bầu ủng hộ, đồng thời nhấn mạnh chính phủ của ông mong muốn hòa bình và ổn định nhưng sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ nền dân chủ./.
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)