Venezuela de nghi dan do Giam doc cong ty quan su Silvercorp hinh anh 1Thẻ căn cước thu giữ từ các lính đánh thuê xâm nhập lãnh thổ Venezuela với âm mưu phá hoại, được trưng bày tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab cho biết nước này sẽ yêu cầu Mỹ dẫn độ 2 cố vấn của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và Giám đốc Công ty quân sự Silvercorp Jordan Goudreau vì liên quan tới hợp đồng mà 2 bên ký kết để thực hiện kế hoạch xâm nhập trái phép, gây bạo loạn và ám sát hoặc bắt cóc lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng với đó, Venezuela cũng đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa các đối tượng trên vào danh sách truy nã đỏ quốc tế.

Hai trợ lý của ông Guaido được xác định có liên quan là Juan José Rendon và Sergio Vergara hiện đang định cư tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Cơ quan công tố Venezuela cũng quyết định truy tố 2 cựu quân nhân Mỹ bị bắt giữ trong các vụ xâm nhập trái phép mới đây tội khủng bố, âm mưu tổ chức phạm tội và vận chuyển trái phép vũ khí.

[Venezuela bắt 2 'lính đánh thuê' Mỹ sau 'âm mưu xâm lược' bất thành]

Trong các vụ xâm nhập lãnh thổ trái phép này, cơ quan chức năng Venezuela đã bắt giữ 31 đối tượng, trong đó có 2 công dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã lên tiếng phủ nhận việc có liên quan đến âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ Venezuela của một nhóm lính đánh thuê nhằm sát hại Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương Mi Oriente, Tổng thống Duque khẳng định không đứng sau bất kỳ hành động xâm lược hay thủ đoạn nào, và khẳng định mình là một người bảo vệ dân chủ.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Colombia lên tiếng về vụ việc này. Trước đó, Bộ Ngoại giao Colombia đã ra thông cáo bác bỏ những cáo buộc từ phía chính quyền Tổng thống Maduro rằng Colombia chỉ đạo các nhóm lính đánh thuê xâm nhập vào nước láng giếng nhằm gây bất ổn bằng những hành động bạo lực và ám sát các nhà lãnh đạo Venezuela.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ra thông báo bác bỏ có liên quan đến vụ lính đánh thuê nước ngoài xâm nhập lãnh thổ Venezuela. Thông báo có nội dung: “Chính phủ Mỹ không liên quan tới những cáo buộc mà Venezuela đưa ra trong thời gian qua”./.


Hoài Nam-Lê Hiền-Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)