Venezuela de nghi Interpol truy bat doi tuong pha hoai luoi dien hinh anh 1Ảnh tư liệu: Toàn cảnh mất điện ở ngoại ô Caracas ngày 26/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro cho biết đã đề nghị tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) bắt giữ 3 đối tượng bị cáo buộc tấn công vào hệ thống điện lưới nước này hôm 7/3 vừa qua, hiện lẩn trốn tại Mỹ, Tây Ban Nha và Colombia.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình nhà nước VTV, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez lên án hành vi của 3 đối tượng trên, gồm Julio César Acuña Núñez sống tại Mỹ; Ramón Oswaldo García ở Tây Ban Nha và Miguel José Freitas làm việc cho một công ty mạng Colombia.

[Cuộc khủng hoảng ở Venezuela: Điều gì sắp xảy ra?]

Theo Bộ trưởng Rodriguez, cảnh sát Venezuela đến nay đã bắt được 5 nghi can, trong đó đặc biệt có đối tượng Otoniel Ramos Sánchez. Đây là nghi can tham gia trực tiếp vụ tấn công nhà máy thủy điện chính Guri của Venezuela và đã khai với Bộ Công cộng những người liên quan. Bộ trưởng Rodriguez khẳng định từ hôm 7/3 đến nay, Hệ thống điện quốc gia (SEN) của Venezuela đã chịu hơn 45 vụ tấn công lớn nhỏ.

Trong 2 năm gần đây, hơn 50% trong số 500 trạm điện tại Venezuela này bị phá hoại. Tình hình cung cấp điện lưới trên cả nước này hiện đạt được sự cân bằng tương đối.

Kể từ ngày 31/3, Chính phủ Tổng thống Maduro đã áp dụng kế hoạch phân phối dịch vụ điện./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)