Venezuela dự định nâng giá xăng dầu. (Nguồn: AP)

Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Kinh tế Venezuela Luis Salas mới đây đã tuyên bố có thể nâng giá xăng dầu trong nước trong tương lai gần, nhằm giảm bớt một khoản ngân sách lớn để trợ cấp cho lĩnh vực này và có thêm nguồn lực đối phó khủng hoảng.

Mặc dù thừa nhận xét về mặt kinh tế, “đã tới thời điểm phải tăng giá” và quyết định này có thể nhận được sự ủng hộ lập tức của cả Quốc hội đối lập, song ông Salas cũng cảnh báo việc nâng giá xăng dầu tại Venezuela không chỉ mang tính kinh tế mà còn là một vấn đề nhậy cảm về xã hội và chính trị, do nếp nghĩ được trợ giá và thói quen tiêu dùng xăng của người dân Venezuela.

Giá xăng trung bình tại Venezuela chỉ ở mức 0,25 USD/lít, rẻ nhất thế giới. Trong khi đó, giá xăng dầu trợ cấp tại Venezuela hiện tại chỉ bằng 1/28 chi phí khai thác và sản xuất, và mỗi năm quốc gia Nam Mỹ này thất thu ngân sách khoảng 12,5 tỷ USD do chính sách này, chưa kể thiệt hại khoảng 2,2 tỷ USD do nạn buôn bán xăng dầu sang các nước láng giềng.

Kể từ khi Tổng thống Nicolás Maduro lên cầm quyền năm 2013, ông đã cam kết nâng mức giá này để giảm bội chi ngân sách, điều mà vị nguyên thủ cánh tả cũng vừa nhắc lại trong Thông điệp đầu năm mới./.