Venezuela dien tap quan su doi pho cac moi de doa tu ben ngoai hinh anh 1Binh sỹ Venezuela trong một cuộc tập trận. (Nguồn: guyanagraphic.com)

Ngày 13/1, Venezuela đã tổ chức cuộc diễn tập dân sự-quân sự kéo dài 2 ngày nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài.

Theo hãng thông tấn của Venezuela, Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cùng Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar, lực lượng cứu hỏa và các đơn vị bảo vệ dân sự sẽ tiến hành các bài diễn tập "phản ứng nhanh", với sự tham gia của nhiều tổ chức dân sự khác.

Trả lời đài truyền hình nhà nước, một chỉ huy quân đội cấp cao, ông Remigio Ceballos cho biết đây là "một cuộc diễn tập toàn diện về chống đế quốc, nhằm chuẩn bị cho người dân khả năng bảo vệ đất nước."

Theo ông Ceballos, cuộc diễn tập lần này, với sự tham gia của 115.000 người trên toàn quốc và bao gồm các lực lượng hải quân, lục quân và không quân, sẽ giúp tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của đất nước.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol đã tố cáo phe cực hữu nước này âm mưu tiến hành kế hoạch đảo chính chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Reverol cho biết đã bắt giữ nghị sĩ đối lập Gilber Caro, người của đảng Ý nguyện Nhân dân (VP), một trong các chính đảng lớn trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tại bang Carabobo, tịch thu nhiều vũ khí và thuốc nổ, nhằm phục vụ âm mưu đảo chính.

Bộ trưởng Reverol cũng cáo buộc ông Caro đã tiếp xúc với những "phần tử bạo loạn" và thương lượng với các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu Colombia để mua vũ khí./.

(TTXVN/Vietnam+)