Venezuela dien tap quan su doi pho voi cac moi de doa tu ben ngoai hinh anh 1Binh sỹ Venezuela trong một cuộc tập trận. (Nguồn: guyanagraphic.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự mang tên "Independent 2016" trong hai ngày 21-22/5 nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 519.000 binh sỹ thuộc các lực lượng không quân, hải quân, bộ binh cùng lực lượng dân quân.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Padrino cho biết cuộc diễn tập nhằm củng cố năng lực phối hợp tác chiến giữa lực lượng quân đội và lực lượng dân quân tự vệ, cũng như đẩy mạnh thực thi các kế hoạch quân sự.

Ông Padrino nêu rõ lực lượng quân đội Venezuela sẽ tiến hành một cuộc tuần tra giám sát trên cả nước, gồm cả các khu vực biên giới. Hiện các lực lượng quân đội Venezuela đã được triển khai tại bảy Khu vực phòng thủ chiến lược toàn diện (REDI) và 24 Khu vực tác chiến quân sự toàn diện (ZODI).

Hồi tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội tiến hành tập trận để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng thống Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập cũng như các thế lực bên ngoài tìm cách lật đổ chính phủ cánh tả của ông. Theo kế hoạch, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày.

Trong khi đó, ngày 20/5, Chile, Argentina và Uruguay đã đề nghị tiến hành một cuộc "đối thoại chính trị hiệu quả giữa các nhân tố chính trị và xã hội" ở Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này đang trở nên nghiêm trọng.

Trong một thông báo, ba quốc gia trên cũng nhấn mạnh sẵn sàng tham gia "nhóm các nước bè bạn" để đưa các bên ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, thông báo khẳng định các vấn đề của Venezuela phải do chính người Venezuela giải quyết./.
(TTXVN/Vietnam+)