Binh sỹ Venezuela. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định an ninh sẽ được đảm bảo cho cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 6/12 tới đây.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Lopez loại trừ khả năng xảy ra “đảo chính hay khủng bố cũng như bạo loạn chính trị” và nhấn mạnh kỳ bầu cử tới đây sẽ là một “ngày hội dân chủ."

Bộ trưởng Lopez bày tỏ Hiến pháp Venezuela nêu rõ lực lượng quân đội cần đảm bảo thực thi dân chủ, nhân quyền và đây là nghĩa vụ của các binh sỹ.

Tuyên bố của ông Lopez đã bác bỏ những thông tin do lực lượng đối lập Venezuela đề cập đến trong những ngày qua về khả năng xảy ra đảo chính. Ông Lopez cũng là Tư lệnh Tác chiến của Quân đội Venezuela được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tuần này.

Ông cho biết 163.000 binh sỹ và 25.000 quân dự bị được điều động để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Trước đó, liên minh đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đã hối thúc quân đội Venezuela đảm bảo sự minh bạch và hòa bình của cuộc bầu cử.

Cùng ngày, bà Socorro Hernandez thuộc Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela, cho biết khó có thể biết thời điểm công bố kết quả bầu cử bởi luật pháp nước này quy định chỉ có thể thông báo khi kết quả chắc chắn.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ ngày 6/12 (5 giờ sáng 7/12 giờ Việt Nam) và luật pháp Venezuela quy định không có kết quả kiểm phiếu sơ bộ mà chỉ có kết quả chính thức. Theo bà Hernandez, trong 4 lần bỏ phiếu gần đây, kết quả được thông báo vào lúc 20 giờ hay 21 giờ cùng ngày.

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới được đánh giá là rất quan trọng cho tiến trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Venezuela. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền đặt mục tiêu duy trì được đa số ở Quốc hội.

Tại kỳ bầu cử này, gần 19,5 triệu cử tri Venezuela sẽ thực hiện quyền công dân của mình tại 14.000 trung tâm bỏ phiếu để bầu 167 nghị sỹ Quốc hội. Hiện PSUV đang chiếm 99 ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm./.